Rối loạn tiêu hóa khi dùng kháng sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các bé là đối tượng rất hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Theo số liệu thống kê thì 82% trẻ nhỏ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm amidal, viêm phổi… trong những năm đầu đời và phải dùng kháng sinh để điều trị.

Đáng lo ngại là nhiều trường hợp, các bậc phụ huynh tự ý mua kháng sinh điều trị cho con mà không theo sự chỉ định của bác sĩ.

Mối liên hệ giữa kháng sinh và rối loạn tiêu hóa

Trong đường ruột luôn tồn tại một quần thể vi khuẩn bao gồm các vi khuẩn có lợi (vi khuẩn lành tính) và vi khuẩn có hại (vi khuẩn xấu). Bình thường, số lượng vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại cân bằng nhau. Trong đó, các vi khuẩn có lợi giúp tăng cường quá trình tiêu hoá, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn có hại ở đường ruột.

Khi sử dụng một hoặc nhiều loại kháng sinh mạnh có tác dụng lên nhiều loại vi khuẩn, với liều cao và kéo dài, thì các loài vi khuẩn lành tính nói trên cũng bị kháng sinh tiêu diệt, phá vỡ thế cân bằng – gây ra hiện tượng loạn khuẩn, do đó thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh có sẵn hoặc mới xâm nhập, dẫn tới chứng tiêu chảy hoặc viêm ruột do kháng sinh.

Anh minh hoa

Biểu hiện của bé khi bị rối loạn

Bé có triệu chứng phân lỏng, phân sống, đôi khi có lẫn chất nhày hoặc ít máu; bé còn có cảm giác chướng bụng, ăn không ngon miệng – dẫn đến lười ăn, còi cọc và hay ốm. Nếu chứng loạn khuẩn không được điều trị sớm, có thể dẫn đến hiện tượng mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng, suy kiệt…

Ứng phó khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Nên ngưng hoặc đổi sang dùng loại kháng sinh khác theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bé bị tiêu chảy nên cho bé uống nhiều nước, điện giải (uống oresol) và dùng thuốc cầm tiêu chảy.

Một giải pháp cần thiết đó là bổ sung ngay cho bé những vi khuẩn có lợi bằng các thực phẩm như sữa chua, các thức ăn có nhiều chất xơ, các dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng có thành phần Probiotics.

Những vi khuẩn có lợi này sẽ giúp tái lập cân bằng vi khuẩn đường ruột, cho bé đường tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nhanh các tình trạng tiêu chảy, phân sống và bé ăn ngon miệng một cách tự nhiên.

Về lâu dài, cần nâng cao miễn dịch cho bé để bé có sức đề kháng tốt, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Để đạt được điều này, nên lựa chọn cho bé những chế phẩm probotics chứa những chủng vi khuẩn ‘chuyên nghiệp’ đối với hệ miễn dịch như Bifidobacterium BB12.

Theo M&B

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Rối loạn tiêu hóa khi dùng kháng sinh ( https://www.meo.vn/roi-loan-tieu-hoa-khi-dung-khang-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply