Ra mồ hôi trộm nhất thiết phải uống can xi?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con trai tôi đã 9 tháng tuổi nặng 10kg. Khi bú tí và lúc mới đi ngủ, cháu ra mồ hôi rất nhiều ở đầu và lưng, ngay cả khi trời không nóng. Tôi định cho con uống can xi vì nghe nói, những trẻ thể hơi bụ bẫm càng có nguy cơ thiếu canxi.

Hơn nữa, một số cháu hàng xóm nhà tôi khi dùng đều đỡ mồ hôi. Họ còn nói uống can xi còn giúp phát triển chiều cao cho trẻ nên dùng hàng ngày, có người còn dùng ống 10ml/1lần uống/ngày ở trẻ dưới 1 tuổi. Xin bác sĩ một lời khuyên! (Vũ Thị Hải, Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai):

Trước hết, tôi khuyên chị không nên tự dùng canxi cho cháu mà chưa được sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn. Vì can xi cũng như bất cứ loại vitamin hay thuốc bổ nào, uống đều phải có liều lượng chứ không được dùng bừa bãi. Thiếu hay thừa vitamin đều gây nên những ảnh hưởng không tốt cho bé.

Như nếu bé đã đủ can xi mà vẫn bổ sung canxi hàng ngày bằng thuốc sẽ gây tình trạng táo bón, tăng canxi trong máu. Ngoài ra, khi cơ thể hấp thu quá nhiều canxi, thận sẽ phải làm việc nhiều để thải chất canxi dư thừa qua đường tiểu, lâu ngày sẽ bị vôi hóa thận, biểu hiện là nước tiểu có cặn đục trắng.

Vitamin D cũng là một dạng thuốc rất hay bị lạm dụng. Nhiều người đọc hướng dẫn sử dụng rồi cứ thế áp dụng cho con, không cần thăm hỏi ý kiến bác sĩ. Có những trẻ do uống quá nhiều vitamin D sẽ bị lên cơn co giật. Không chỉ thế, việc vừa uống canxi liều cao, vừa uống vitamin D nhiều sẽ gây tác dụng không tốt cho cơ thể.

Muốn tăng chiều cao cho con, không có nghĩa là cứ ép con uống canxi mà còn có rất nhiều biện pháp hỗ trợ. Cho trẻ ăn đủ các nhóm thực phẩm cần thiết, bổ sung canxi bằng những loại thực phẩm như sữa, tôm, cua, tép… chứ không nhất thiết phải uống canxi. Chỉ uống canxi, vitamin D cũng như bất cứ loại vitamin, thuốc bổ nào khác khi có chỉ định của thầy thuốc, với liều lượng cụ thể, phù hợp với từng trẻ em.

Còn việc ra mồ hôi trộm lúc đêm ngủ, khi bú gặp rất nhiều ở trẻ em, không cứ gì ở trẻ thể bụ bẫm. Nguyên nhân của hiện tượng này không hẳn là do thiếu canxi (chỉ gặp ở một số cháu) mà là do rối loạn hệ thần kinh thực vật, cụ thể là biểu hiện của rối loạn hệ giao cảm, phó giao cảm hoặc cả hai.

Trong cơ thể con người có 2 hệ thần kinh thực vật có tác dụng đối kháng nhau đó là hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm có tác dụng tăng tiết mồ hôi còn hệ phó giao cảm làm giảm tiết mồ hôi.

Một số cháu, thậm chí cả người lớn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng do hệ thần kinh giao cảm hoạt động mạnh hơn hệ phó giao cảm nên thường hay ra mồ hôi ở đầu và tay. Những trẻ này thường hiếu động hơn các trẻ khác.

Tuy vậy, hiện tượng ra mồ hôi hơi nhiều một chút cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Khi cháu ra mồ hôi, chị hãy dùng khăn sữa nhẹ nhàng thấm khô cho cháu, nhất là nếu cháu nào hay ra ở vùng đầu, lưng. Vì nếu không lau khô, mồ hôi ra nhiều, thấm ngược vào cơ thể khiến bé sẽ bị nhiễm lạnh, dễ bị ốm.

Hiện tượng này thường khi cháu lớn lên thì sẽ mất đi do có sự cân bằng của 2 hệ thần kinh thực vật này. Do đó, chị không phải lo lắng gì cả và cũng không phải dùng thuốc gì cho cháu.

Nếu sau này cháu lớn lên, hay ở những người đã trưởng thành mà hiện tượng ra nhiều mô hôi ở tay không giảm, làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt, lao động hàng ngày thì khi đó, bác sĩ có thể khuyên phẫu thuật cắt bỏ một số nhánh thần kinh giao cảm. Tuy nhiên, phẫu thuật này chỉ thực hiện ở người lớn.

Hồng Hải (ghi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ra mồ hôi trộm nhất thiết phải uống can xi? ( https://www.meo.vn/ra-mo-hoi-trom-nhat-thiet-phai-uong-can-xi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply