“Quy tắc 3 giây” khi rơi đồ ăn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hiện tượng nhiễm khuẩn hầu như không xuất hiện ở nhóm thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, giăm bông, mứt sau khi rơi xuống sàn nhưng lại tấn công rất nhanh vào hoa quả khô và mì ống đã nấu chín.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester Metropolitan (Anh) tiến hành thí nghiệm với 5 loại thực phẩm: mì ống đã nấu chín, giăm bông, bánh quy, hoa quả khô và mứt.

Mục đích của thí nghiệm là kiểm tra khoảng thời gian vi khuẩn bắt đầu xâm nhập được vào đồ ăn: trong 3, 5 hay 10 giây sau khi rơi xuống sàn nhà.

Nhiều người cho rằng khi đồ ăn bị rơi xuống sàn, chỉ cần nhanh tay nhặt lên trong khoảng thời gian 3 giây thì vi khuẩn sẽ không thể xâm nhập vào đồ ăn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy quy tắc trên không hoàn toàn đúng với mọi loại thực phẩm.

Giăm bông, mứt, bánh mỳ ngọt hầu như không xuất hiện hiện tượng nhiễm khuẩn khi bị rơi xuống sàn trong thời gian 3 giây.
Giăm bông, mứt, bánh mỳ ngọt hầu như không xuất hiện hiện tượng nhiễm khuẩn khi bị rơi xuống sàn trong thời gian 3 giây.

Qua thí nghiệm, giăm bông, mứt, bánh mỳ ngọt hầu như không xuất hiện hiện tượng nhiễm khuẩn khi bị rơi xuống sàn trong thời gian 3 giây.

Theo Kathy Lees, chuyên gia phụ trách kỹ thuật của nghiên cứu, giăm bông là loại thịt nguội được bảo quản bằng muối và ni-trát, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của hầu hết các loại vi khuẩn.

Tương tự như vậy, hàm lượng đường cao trong bánh mỳ ngọt và mứt cũng giúp chúng tránh khỏi vi khuẩn xâm nhập.

Do có hàm lượng nước thấp, khả năng bánh quy bị vi khuẩn bám vào không đáng kể dù nằm trên mặt sàn 3, 5 hay thậm chí 10 giây.

Hoa quả khô hay mì nấu chín có dấu hiệu nhiễm khuẩn Pseudomonas sau 3 giây và khuẩn Klebsiella sau 5 giây trở lên.
Hoa quả khô hay mì nấu chín có dấu hiệu nhiễm khuẩn Pseudomonas sau 3 giây và khuẩn Klebsiella sau 5 giây trở lên.

Ngược lại, hoa quả khô hay mì nấu chín có dấu hiệu nhiễm khuẩn Pseudomonas sau 3 giây. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng máu, mô mềm và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sau 5 giây trở lên, vi khuẩn Klebsiella gây nhiễm trùng đường tiết niệu bắt đầu thâm nhập vào 2 loại thực phẩm này.

Theo các chuyên gia, 2 loại vi khuẩn này thưòng ký sinh trong giẻ lau sàn. Như vậy, mỗi khi ta lau chùi sàn nhà, chúng lại có cơ hội phát tán và tăng nguy cơ gây bệnh.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh, các nhà khoa học khuyến cáo nên thay giẻ lau sàn 3 tháng một lần và mỗi ngày nên lau sàn một lần.

(Theo bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết “Quy tắc 3 giây” khi rơi đồ ăn ( https://www.meo.vn/quy-tac-3-giay-khi-roi-do-an.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply