Phẫu thuật lấy mỡ và da thừa mí mắt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, tuy nhiên không biết vì lẽ gì, đôi mắt thường là bộ phận biểu hiện lão hóa sớm nhất của khuôn mặt! Các vùng da chùng, rủ xuống của mí trên cùng với các túi mỡ ở mí dưới đã làm cho khuôn mặt trông mệt mỏi, uể oải, già nua.

Ngoài ra, một số trường hợp bẩm sinh mắt một mí, mí lươn, phụ nữ rất thích chuyển sang mắt hai mí với sự khéo léo bác sĩ phẩu thuật thẩm mỹ sẽ chuyển sang mắt hai mí trông rất tự nhiên mà không hề để lại sẹo.

I. MỤC ĐÍCH:

Đối với người Việt Nam, giải phẩu thẩm mỹ tạo hình mí mắt từ lâu đã là kỹ thuật phổ biến quen thuộc với mục đích cải tạo mắt 1 mí thành 2 mí, hoặc cắt bỏ bớt mỡ và da thừa ở mí trên và mí dưới (thường là ở người lớn tuổi).

Về phương diện nhân chủng học, người Việt Nam thuộc chủng người Mangoloid, thường gặp người có cặp mắt 1 mí. Ở Trung Quốc và Nhật tỷ lệ người có mắt 1 mí là 80-90%. Ở Việt Nam tỷ lệ này ít hơn, khoảng 30% phụ nữ mắt 1 mí. Nói chính xác hơn đó là những người có cặp mắt không phải 2 mí (có thể là 1 mí, mí lót hoặc là nhiều hơn 1 mí nhưng không rõ ràng 2 hoặc 3 mí hoặc có nhiều nếp da không rõ mí). Người Việt Nam, nhất là người phụ nữ thường có khuynh hướng muốn có cặp mắt 2 mí.

Ở những người bẩm sinh có cặp mắt 2 mí bình thường, tuổi tác lớn, lớp da mi mắt kém đàn hồi trở nên sa xệ và dư thừa tạo nhiều nếp nhăn xấu. Mí mắt xệ là lớp mỡ ở mí mắt tích tụ dày lên ở cả mí trên và mí dưới, vừa làm mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến tầm nhìn, làm giảm thị lực của mắt.

Với phẫu thuật mí trên sẽ tạo mắt hai mí làm khuôn mặt trông thanh tú, quý phái. Với người cao tuổi cả phụ nữ và đàn ông đều có thể bị mỡ thừa đọng lại tạo thành túi mỡ ở mí mắt dưới hay phần da mí trên chùng xuống, phẫu thuật thẩm mỹ mắt sẽ lấy đi túi mỡ ở mí dưới, cắt bỏ phần dư thừa ở mí trên tạo đuôi mắt và cả khuôn mặt trông trẻ trung linh hoạt hơn. Bác sĩ sẽ khéo léo ẩn đường may vào nếp gấp mí trên hoặc nằm sát nếp gấp của mí dưới tạo cho đôi mắt sau phẫu thuật trông tự nhiên không hề thấy dấu vết của phẫu thuật.

Đôi khi những người trẻ tuổi vẫn có hiện tượng mí mắt bụp (mí mắt dày và nặng), đuôi mắt bị sệ xuống do đặc điểm riêng của cơ thể, do bẩm sinh làm mắt kém đẹp. Nguyên nhân có thể là do các túi mỡ dày hoặc do lớp cơ vòng mi mắt quá phát triển.

Tất cả những điều bất thường đó của mắt sẽ được giải quyết bằng kỹ thuật giải phẩu thẩm mỹ, vừa để bảo vệ chức năng thị giác của mắt vừa để trả lại cho cặp mắt vẻ đẹp thẩm mỹ, xứng đáng là cửa sổ tâm hồn.

Như vậy, mục đích của giải phẩu thẩm mỹ tạo hình mắt là:

Tạo cặp mắt 2 mí (ở những người có cặp mắt không phải 2 mí).

Tái tạo lại mí mắt ở người có cặp mắt hai mí nhưng bị bụp mí, dư mỡ, xệ da mi.

Lấy bỏ túi mỡ, cắt bỏ da dư, làm mất các nếp nhăn (ở mí trên và mí dưới).

Khi có quầng thâm ở da quanh ổ mắt, nhất là mí dưới, nên kết hợp với laser trẻ hoá da để cải thiện tình trạng da  và màu sắc của da.

II. CHỈ ĐỊNH:

Mắt 1 mí (mà có nhu cầu làm thành 2 mí)
Mắt có 2 mí rõ ràng, có thêm nếp xếp da thừa làm xấu mắt
Mi mắt trên dày, bụp, dư mỡ
Mi trên dư da, xệ da
Mi dưới có túi mỡ
Mi dưới dư da, có nhiều nếp nhăn

Chống chỉ định tương đối: Ở người có hố mắt trũng sâu hoặc nhãn cầu có xu hướng lồi nhiều sẽ khó có mí đẹp sau giải phẫu.

Chống chỉ định tuyệt đối: Người bị mắt 1 mí hay sụp mí do liệt cơ nâng mi. Trường hợp này cần làm giải phẫu tái tạo nâng cơ mí

III. CHUẨN BỊ GIẢI PHẪU

Sau khi bác sĩ đánh giá, nhận định tình trạng, nguyên nhân của từng mi mắt hiện tại mà có những cách phẩu thuật thích hợp.

IV. KỸ THUẬT:

Gây tê tại chỗ mí mắt.

Đường rạch da phải chính xác theo đường vẽ trước. Bác sĩ phẫu thuật cần phải có kỹ năng tốt để rạch da chính xác, đều tay (có độ sâu đều từng lớp, liền lạc, liên tục, không nhát gừng).

Với mi trên: đường rạch da cần tinh tế vì da mi mắt trên chỉ dày 2mm (là nơi da mỏng nhất của cơ thể).

Sau đó lấy bỏ bớt dải tổ chức dưới da, lấy bớt dải cơ vòng mi, bộc lộ các túi mỡ và lấy bớt mỡ dư. Xác định chính xác các túi mỡ. Khi lấy mỡ cần chính xác hợp lý với từng khuôn mặt, không quá ít hay quá nhiều, để sau khi lành có ổ mắt đẹp tự nhiên không bị biến dạng xấu. Tiếp theo cắt dải da dư theo hình vẽ. Khâu vết mổ lại theo thứ tự: khâu phục hồi vách túi mỡ, sau đó khâu da mi vào với cân trước của bờ sụn mi để tạo nếp mi (trong trường hợp làm mắt 2 mí). Có thể chỉ cần khâu mép da với nhau như thông thường trong trường hợp mắt đã có 2 mí.

Với mi dưới: đường rạch sát bờ sụn mi, bóc tách da, bộc lộ túi mỡ và lấy bớt mỡ dư, đo cắt da dư, sau đó may 2 mép da lại.

Khâu đường cắt mi mắt có thể là khâu mối rời, khâu vắt hay khâu luồn chỉ tùy theo trường hợp và tuỳ theo bác sĩ PTTM.

Đính mí mắt (hay còn gọi là bấm mí): đây là kỹ thuật làm mắt 2 mí bằng cách luồn chỉ để khâu đính tổ chức dưới da của mi mắt trên vào sụn mi mà không có đường rạch da ở mí mắt như cách cắt mí thông thường. Kỹ thuật này áp dụng cho người trẻ chưa có da dư ở mí mắt, hoặc có thể áp dụng cho người có mí mắt sụp mà da dư ít chưa cần làm giải phẩu cắt bớt da.

Trường hợp mi mắt dưới có túi mỡ dư mà da chưa dư đến mức phải cắt bỏ thì có thể thực hiện lấy bớt mỡ qua đường kết mạc (phía trong mi mắt), tránh được vết sẹo cắt da ở phía ngoài mí dưới.

V. SĂN SÓC SAU MỔ:

– Có thể băng hay không băng vết mổ.
– Cắt chỉ sau 5 – 7 ngày.
– Thường có sưng nhẹ và hết trong 3-5 ngày.
– Có thể có vết bầm quanh mắt và hết dần sau 1 tuần.
– Nhỏ thuốc đau mắt để rửa mắt và tránh viêm nhiễm.
– Đường sẹo vết cắt sẽ mờ dần, sau 1-3 tháng thì hầu như không thấy dấu vết của phẫu thuật.

VII. LỜI KHUYÊN:

Đây là kỹ thuật nhẹ nhàng, bệnh nhân có thể trở về ngay sau khi giải phẫu và sinh hoạt bình thường không cần phải nằm viện.

Lưu ý nên dùng kem chống nắng trong 2-3 tháng đầu để sẹo đẹp và mờ dần.

Không nên mang kính áp tròng (contact lens) khi chưa lành hẳn để tránh phản ứng kích thích.

Có thể trang điểm (make-up) sau 1 tuần (sau khi cắt chỉ và vết mổ lành).

Xin nhắc lại rằng việc cắt bỏ da dư phải được tính toán bởi những bác sĩ giải phẫu có kinh nghiệm thành thạo để sau khi giải phẫu không bị thiếu da (mắt trợn) và phải có độ căng da hợp lý để sau khi lành gương mặt giữ được vẻ tự nhiên hài hoà với lứa tuổi.

Kỹ thuật này làm tốt cho cả nam và nữ giới.

VIII. MỘT SỐ BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP VÙNG MẮT

Khi nhìn vào làn da của đôi mắt người ta có thể đoán tuổi của bạn một cách dễ dàng. Phụ nữ chúng ta rất quan tâm tới da mặt nhưng hầu như ít ai quan tâm tới làn da vùng mắt, họ chỉ hốt hoảng khi làn da mắt đã bị nhăn nheo, mỡ bụp, hoặc bị sụp mí một cách thảm hại và đến lúc này cách duy nhất thì họ chỉ biết nhờ bác sĩ phẩu thuật thẩm mỹ cắt bỏ đi mà thôi. Làn da ở xung quanh vùng mắt của bạn rất mỏng, mong manh lại ở gò cao nhất của má lên rất dễ bắt nắng, do vậy từ tuổi 30 bạn có thể nhìn thấy tàn nhang, nếp nhăn rất rõ xung quanh vùng mắt.

Do vậy việc chăm sóc da vùng mắt ngay từ khi còn trẻ là hết sức cần thiết để kéo dài tuổi thanh xuân của mình. Thật đáng buồn biết bao khi đôi mắt nhăn nheo, sụp mí thể hiện sự già nua và buồn chán. Ngay từ bây giờ bạn hãy chăm sóc da vùng mắt đi nhé thật đơn giản chỉ mất 3 phút mỗi ngày.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách chăm sóc vùng da mắt nhé!

– Thường xuyên massage, đắp mặt nạ đúng cách cho vùng mắt ít nhất 1 tuần 1 lần để chống nhăn vùng mắt
– Dùng kem ngày và đêm dành cho vùng mắt để bảo vệ và chống nhăn da vùng mắt
– Đi ra nắng nhớ đeo kiếng mát cho mắt
– Bôi kem đúng cách nhớ xoa tròn và thật nhẹ nhàng đừng kéo xệ mắt bạn nhé

MỘT SỐ DỊCH VỤ THẨM MỸ LÀM ĐẸP VÙNG MẮT

Liệu pháp thư giãn giúp trẻ hóa vùng mắt bằng máy siêu âm tác động vào vùng mắt giúp máu huyết lưu thông, tái tạo tế bào vùng da mắt chống nhăn, chống thâm quầng mắt

Nếu mắt bạn đã bị thâm quầng thì có thể điều trị bằng laser và thuốc bôi rất hiệu quả

Phẩu thuật lấy mỡ và da dư vùng mắt khi cần thiết

Khi bị mụn thịt quanh vùng mắt bạn có thể điều trị bằng laser

Bấm mí đôi với mắt một mí, hoặc mí lươn

Kéo dài lông mi công nghệ Mỹ, stimulator: chỉ 1 lần duy nhất dài được 0,5 – 1cm đang được nhiều phụ nữ ưa thích.

Xoá nhăn vùng đuôi mắt chân chim (bằng botox)

Mọi chi tiết xin liên hệ Bác sĩ Thẩm mỹ viện Ngọc Dung

Trụ sở chính : 40 đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.Hồ Chí Minh
ĐT :(08) 38 68 00 68 – 22 001 001 – 22 003 003 – 0903 870 721

Chi Nhánh 1: 216 Đường 30 Tháng 4 – Phường Trung Dũng – Tp. Biên Hòa – Đồng Nai
ĐT : (061) 6 559 061 – 0903 87 07 21

Chi Nhánh 2 : 31 Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Phường 3 – Tp. Vũng Tàu
ĐT : (064) 3 554 461 – 0903 87 07 21

Chi Nhánh 3: 176 Trần Hưng Đạo, P. An Nghiệp, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: (0710) 3734 291

Website: www.ngocdung.net

Hotline: 0903 87 07 21

Meo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phẫu thuật lấy mỡ và da thừa mí mắt ( https://www.meo.vn/phau-thuat-lay-mo-va-da-thua-mi-mat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply