Nước uống quả la hán có tốt cho người hay viêm đường hô hấp không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong Đông y, quả la hán được sử dụng để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, đại tiện bí kết (trị đàm hỏa ho, ho gà, huyết táo)…

Tôi được người quen biếu ít quả la hán, nói là uống nước quả này rất tốt (do tôi hay bị viêm họng, viêm phế quản). Có đúng là nước uống quả la hán tốt cho người hay viêm đường hô hấp không?Vũ Xuân Thiều (Ý Yên, Nam Định).

nuoc-uong-qua-la-han-co-tot-cho-nguoi-hay-viem-duong-ho-hap-khong

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên Bộ Y tế:

Đúng là trong Đông y, quả la hán được sử dụng để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, đại tiện bí kết (trị đàm hỏa ho, ho gà, huyết táo)…

Cụ thể, quả la hán được sử dụng trong viêm long đường hô hấp trên như hầu họng, viêm amydal… thuộc thể nhiệt độc uẩn kết; trị viêm phế quản cấp hay mạn, thuộc thể nhiệt đàm úng phế hay chứng táo bón kinh niên thuộc thể tân khuy tràng táo tức thể dịch thiếu, ruột khô…

Liều sử dụng trung bình hằng ngày dưới dạng sắc, hãm hay hấp uống là từ 15 – 30g. Lưu ý nếu là ho do phế hàn có ngoại cảm thì không dùng độc vị mà cần phối hợp cùng các vị khác. Người tỳ vị hư hàn không dùng vì quả la hán tính mát thích hợp với chứng ho đàm hỏa.

Ngoài ra, quả la hán có chứa một số hợp chất có độ ngọt gấp hàng trăm lần đường mía, nhưng không phải là đường nên còn là thức ăn lý tưởng cho những bệnh nhân béo phì hay tiểu đường.

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nước uống quả la hán có tốt cho người hay viêm đường hô hấp không? ( https://www.meo.vn/nuoc-uong-qua-la-han-co-tot-cho-nguoi-hay-viem-duong-ho-hap-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply