Những thói quen xấu phá hoại cổ họng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hút thuốc trong thời gian dài khiến lớp lông bao phủ trên bề mặt niêm mạc khí quản ngắn đi, do đó chức năng làm sạch bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, khói thuốc cũng làm phì đại tuyến dưới niêm mạc (submucosal), tăng tiết chất nhầy, làm rối loạn môi trường đường hô hấp, dễ gây tắc nghẽn khí quản. Ngay cả những người hút thuốc bị động cũng chịu ảnh hưởng tương tự và đối mặt với nguy cơ bệnh tật.

Thói quen ăn uống thiếu khoa học cũng là nguyên nhân phá hoại cổ họng của bạn. Có nhiều người không duy trì được nề nếp về thời gian cũng như chất lượng bữa ăn, lúc thường xuyên để bụng đói nhưng có lúc lại ăn “thủng nồi trôi rế”, khiến chức năng dạ dày bị rối loạn, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và hấp thụ, khiến thể chất yếu đi, dễ bị cảm và viêm họng.

Có nhiều người thích ăn thịt và thực phẩm rán, xào hơn rau, hay những người sợ béo nên chỉ ăn rau mà hạn chế tối đa ngũ cốc, thời gian dài sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, làm sức đề kháng kém đi, dễ viêm họng hơn. Việc ăn đồ quá nóng hay quá lạnh, uống rượu hay trà đặc đều làm niêm mạc họng trong trạng thái xung huyết, lâu ngày thành tổn thương. Ăn quá nhanh, nuốt vội mà không nhai kỹ cũng đều làm hại cho cổ họng.

Cuối cùng là những thói quen không đúng cách, ví dụ như thở bằng miệng khi ngủ hoặc ho khan đều dẫn đến nguy cơ viêm họng mãn tính. Nhất là những người thường đi hát karaoke, việc gào lên tới mức khàn giọng cũng làm cổ họng xung huyết, gây viêm.

Theo An Ninh Thủ Đô

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những thói quen xấu phá hoại cổ họng ( https://www.meo.vn/nhung-thoi-quen-xau-pha-hoai-co-hong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply