Những thói quen có thể làm giảm tuổi thọ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một số việc làm thường ngày thực sự có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng ta. Mặc dù điều này không có nghĩa là chúng ta phải cố loại bỏ chúng hoàn toàn nhưng những phân tích dưới góc độ khoa học dưới đây cho thấy, lạm dụng bất cứ điều gì, ngay cả khi tưởng như vô hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mỗi ngày ngồi vài tiếng

Cuộc đời bạn có thể bị rút bớt 2 năm nếu ngồi một chỗ hơn 3 tiếng mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu Australia trên Tạp chí Y học Anh cho biết, dù có tập thể dục thường xuyên cũng không thể ngăn chặn được tác động tiêu cực khi ngồi trong khoảng thời gian dài. Cụ thể hơn, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Y học nội khoa JAMA  phát hiện ra rằng so với người ngồi 4 tiếng mỗi ngày, những người ngồi hơn 11 tiếng tăng 40% nguy cơ tử vong trong 3 năm tiếp theo.

nhung-thoi-quen-co-the-lam-giam-tuoi-tho

Ảnh minh họa – Internet

Thờ ơ với bạn bè

Những người ít xã giao có tỷ lệ tử vong sớm hơn so với nhóm bình thường, một nghiên cứu của Đại học Brigham Young và Đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ kết luận như vậy khi thu thập dữ liệu từ 148 nghiên cứu khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy sự cô đơn kéo dài có thể gây tổn hại cho tuổi thọ tương tự như hút 15 điếu thuốc một ngày.

Thời kỳ độc thân kéo dài

Khó khăn tìm kiếm bạn đời có thể rút ngắn tuổi thọ của ai đó vài tháng, còn cả đời sống một mình, không kết hôn có thể giảm thọ tới 10 năm. Ở phạm vi hẹp hơn, một nghiên cứu của trường y Harvard phát hiện ra rằng các cộng đồng có tỷ lệ giới tính chênh lệch (dù là nam hay nữ) thì đều có tuổi thọ ngắn hơn. Ngay cả khi điều tra ở một trường trung học chỉ có nam sinh hoặc nữ sinh thì tuổi thọ sau này của các đối tượng nghiên cứu cũng ngắn hơn.

“Nghiện” xem truyền hình

Chỉ cần mất 2 tiếng mỗi ngày theo dõi truyền hình có thể tăng các yếu tố nguy cơ như chết sớm, bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2, các nhà nghiên cứu Đại học Harvard cho biết. Tác động tiêu cực của vấn đề nghiện tivi có thể gần giống với việc ngồi quá nhiều, nhưng theo thống kê “giật mình” của tờ New York Times  “mỗi giờ xem truyền hình ở người từ 25 tuổi trở lên làm giảm tuổi thọ của người xem 21,8 phút”.

Ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng sự thật là rất nhiều người trong chúng ta tiếp tục làm như vậy. Ở Mỹ từng có nhiều khu vực được đặt tên là “vành đai đột quỵ hay vành đai tiểu đường”, nguyên nhân xuất phát từ hệ thống cửa hàng bán đồ ăn và thói quen ăn uống bất hợp lý mà sinh ra bệnh tật phổ biến trong cư dân. Mặt khác, trong các loại thực phẩm đặc biệt cần tránh, thịt đỏ là “thủ phạm” hàng đầu bởi nó có thể làm giảm 20% tuổi thọ đối với người ăn nhiều.

Rối loạn giấc ngủ

Nhóm nghiên cứu của trường y Harvard đã chỉ ra rằng, tuổi thọ giảm đi đáng kể đối với những người ngủ chưa đầy 5 tiếng hoặc quá 9 tiếng mỗi đêm. Thiếu ngủ triền miên liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, mất trí nhớ, tăng cân, một số bệnh ung thư và tử vong sớm. Trong khi đó, người ngủ quá nhiều cũng không phải là tốt cho sức khỏe, thậm chí là biểu hiện của một số bệnh lý khác.

Không đạt khoái cảm ân ái

Một nghiên cứu ở nam giới thấy rằng những người lâu không đạt cực khoái khi quan hệ tình dục có thể tăng nguy cơ tử vong hơn 50% so với những người thường xuyên đạt cực khoái. Ở chiều ngược lại, khoái cảm trong đời sống tình dục được coi là rất có ích cho sức khỏe.

Sợ chết hoặc không sống được lâu

Những người luôn lo sợ rằng tuổi thọ không cao cuối cùng lại gặp phải cuộc đời ngắn ngủi. Một nghiên cứu năm 2012 trên bệnh nhân ung thư được công bố tại Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ đã kết luận “tuổi thọ thường rút ngắn ở bệnh nhân hay sợ chết”. Chưa kể bệnh nhân ung thư, người sợ chết cũng có thể tăng từ 3-5 lần nguy cơ bệnh tim mạch.

Theo Anninhthudo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những thói quen có thể làm giảm tuổi thọ ( https://www.meo.vn/nhung-thoi-quen-co-the-lam-giam-tuoi-tho.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi