Những lưu ý quan trọng khi tắm nước lạnh ngày hè

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tắm nước lạnh rất tốt nhưng bạn cũng cần chú ý nhé!

Lợi ích “bất ngờ” khi tắm nước lạnh

Không phải ai cũng biết, tắm nước lạnh mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Đặc biệt, trong mùa hè, việc tắm nước lạnh càng được phát huy tác dụng.

Tắm nước lạnh giúp chúng ta giải nhiệt cơ thể, tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện hệ miễn dịch và tuần hoàn máu, giảm đau, phục hồi cơ bắp, tăng cường trao đổi chất, tăng sản xuất hormone… Đặc biệt, khi bạn đang cảm thấy stress, mệt mỏi thì tắm nước lạnh là một giải pháp rất hữu hiệu bởi nó giúp giảm căng thẳng, giảm trầm cảm và tăng khả năng chịu áp lực. Bên cạnh đó, điều này còn rất tốt cho da và tóc vì nước lạnh làm thắt chặt lớp biểu bì và lỗ chân lông, ngăn bụi xâm nhập vào da và tóc của chúng ta.

Những lưu ý quan trọng khi tắm nước lạnh ngày hè

Những lưu ý cần nhớ

Không tắm ngay sau khi ăn cơm

Khi chúng ta vừa ăn xong, dạ dày bắt đầu hoạt động mạnh, phần lớn huyết dịch sẽ tập trung ở dạ dày khiến cho lượng máu ở các cơ quan khác giảm đi. Tuy nhiên, khi đi tắm, các huyết quản nở ra, da và các cơ cần nhiều máu, vì thế sẽ làm thiếu lượng máu ở dạ dày, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Không chỉ thế, việc đi tắm nước lạnh lúc này rất nguy hiểm, đường huyết đang hạ nên dễ gây ngất xỉu. Vì thế, chúng mình cần nghỉ ngơi ít nhất 1 – 2 giờ sau khi ăn rồi mới tắm.

Không nên tắm ngay sau khi vận động

Kể cả vận động thể lực và trí não, chúng ta đều không nên tắm nước lạnh ngay sau khi vận động, vì khi đó, cơ thể vừa hoạt động mệt mỏi, nếu tắm ngay lập tức có thể khiến cho tim và não không được cung cấp đủ máu, có thể dẫn đến ngất xỉu, hôn mê… Các bạn nên nghỉ ngơi một lúc để cơ thể phục hồi sức lực rồi mới tắm.

Những lưu ý quan trọng khi tắm nước lạnh ngày hè2

Người bị sốt không nên tắm nước lạnh

Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể cao trên 38 độ C, các bạn tuyệt đối không nên tắm nước lạnh. Khi đó, nhiệt lượng cơ thể có thể tăng thêm 20%, cơ thể yếu hơn so với thông thường, việc tắm nước lạnh lúc này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và dẫn đến nhiều hậu quả xấu.

Không nên tắm quá lâu

Cho dù tắm nước lạnh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên, việc tắm quá lâu lại gây phản tác dụng. Việc ngâm mình trong nước lạnh quá lâu có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể hạ thấp quá mức, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, dễ gây ra cảm lạnh, ảnh hưởng đến hoạt động của các mạch máu, huyết áp, dẫn đến ngất xỉu, thậm chí còn có thể gây tử vong.

Không tắm nước lạnh sau khi uống rượu

Khi chúng ta uống rượu, cồn trong rượu có khả năng làm ức chế hoạt động chức năng gan, cản trở sự giải phóng glycogen. Tuy nhiên, tắm lại là cho sự tiêu hao glucose trong cơ thể tăng lên. Điều này gây ra một hệ quả là tắm sau khi uống rượu sẽ khiến cho đường huyết không được bổ sung kịp thời. Nó dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, toàn thân vô lực, nghiêm trọng hơn còn có thể ngất xỉu do đường huyết thấp nữa đó!

Theo TTVN.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những lưu ý quan trọng khi tắm nước lạnh ngày hè ( https://www.meo.vn/nhung-luu-y-quan-trong-khi-tam-nuoc-lanh-ngay-he.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi