Những loại bệnh không nên dùng thuốc tránh thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những phụ nữ mắc bệnh dưới đây không nên dùng thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai là một biện pháp kế hoạch giản tiện được nhiều phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên nó có một vài tác dụng phụ mà không phải phụ nữ nào cũng thích hợp sử dụng, thậm chí cấm kỵ.

1. Bệnh viêm gan và viêm thận cấp tính và mãn tính

Phụ nữ bị viêm gan, viêm thận cấp tính và mãn tính không nên sử dụng thuốc tránh thai. Bởi vì thuốc tránh thai khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua thận, nếu bạn bị viêm gan cấp và mãn tính và viêm thận thì khi sử dụng loại thuốc này sẽ làm gánh nặng cho gan, thận.

2. Bệnh tim hoặc rối loạn chức năng tim

Những người bị bệnh tim hoặc rối loạn chức năng tim không được sử dụng biện pháp tránh thai dạng thuốc.. Vì estrogen trong thuốc tránh thai làm cho cơ thể giữ nước, natri và các chất khác sẽ làm tăng gánh nặng cho tim.

3. Cao huyết áp

Phụ nữ bị cao huyết áp không nên sử dụng thuốc tránh thai bởi vì nó là một trong những nguyên nhân gây ra huyết áp cao sau một thời gian sử dụng.

4. Bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường hay có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng tránh thai dạng thuốc. Sau khi dùng thuốc tránh thai có thể khiến cho lượng đường trong máu hơi cao, với nguy cơ tiềm ẩn đó nó sẽ có tác động bất lợi đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường.

5. Cường giáp

Cường giáp ở phụ nữ  nếu chưa được điều trị triệt để thì không nên dùng thuốc tránh thai. Vì khi điều trị các chứng bệnh ở tuyến giáp, bắt buộc phải dùng thuốc, nếu dùng thêm thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ tương tác thuốc, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Khi mắc các chứng bệnh này, việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh hơn, ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.

6. Các khối u vú

Khối u vú lành tính, u xơ tử cung cũng như một loạt bệnh nhân có các khối u ác tính là những người không phù hợp để sử dụng biện pháp tránh thai dạng thuốc để tránh ảnh hưởng xấu đến khối u.

7. Tim mạch và bệnh mạch máu não

Với bệnh huyết khối mạch máu (chẳng hạn như huyết khối não, nhồi máu cơ tim, viêm mạch, …) không nên sử dụng thuốc tránh thai. Estrogen trong thuốc tránh thai có thể làm tăng đông máu, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh tim mạch.

8. Đau đầu mãn tính, đau nửa đầu

Những phụ nữ bị đau đầu mãn tính, đặc biệt là chứng đau nửa đầu không nên sử dụng thuốc tránh thai, nếu không nó sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của các bệnh này.

9. Kinh nguyệt thưa, không đều

Nếu bị mất kinh vài tháng cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai bởi việc sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai có thể khiến cho nội mạc tử cung bị thu hẹp lại và sẽ làm giảm lượng máu thoát ra trong kỳ kinh nguyệt. Do đó gây rối loạn nội tiết của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

10. Trong thời kỳ cho con bú

Thuốc tránh thai có thể làm giảm tiết sữa và làm giảm chất lượng của sữa, đồng thời các chất trong nó cũng theo sữa có tác động tiêu cực đến trẻ nhỏ. Do đó, phụ nữ cho con bú không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

(Theo Afamily)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những loại bệnh không nên dùng thuốc tránh thai ( https://www.meo.vn/nhung-loai-benh-khong-nen-dung-thuoc-tranh-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply