Chất gây cay trong ớt có thể giúp phòng bệnh ung thư ruột

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một hợp chất hóa học được tìm thấy trong các món cà ri cay, nóng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột, nghiên cứu được công bố trên The Journal of Clinical Investigation đã được chứng minh điều này.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trên các con chuột có khả năng phát triển nhiều khối u trong đường tiêu hóa do tính di truyền. Những con chuột này được bổ sung capsaicin – chất gây cay trong ớt. Capsaicin kích hoạt thụ thể đau tại các tế bào lót ởruột của chúng, thiết lập ra một phản ứng làm giảm nguy cơ phát triển các khối u đại trực tràng.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc điều trị này giúp kéo dài tuổi thọ của chuột tới hơn 30%. Và nó thậm chí hiệu quả còn cao hơn khi kết hợp với celecoxib, một loại thuốc chống viêm đã được phê duyệt để điều trị một số dạng viêm khớp.

Ung thư ruột là loại uung thư phổ biến thứ ba ở Anh. Các bác sĩ chẩn đoán trung bình có 41.000 trường hợp ca bệnh mới mỗi năm.

chat-gay-cay-trong-ot-co-the-giup-phong-benh-ung-thu-ruot

Capsaicin hoạt động như một chất kích thích thần kinh quá mức để giảm các cơn đau trong thời gian dài. Ảnh minh họa

Nghiên cứu được công bố trên The Journal of Clinical Investigation đề nghị rằng những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc trực tràng cần được bổ sung capsaicin như một phần của chế độ ăn uống của họ để ức chế sự phát triển khối u.

Capsaicin đã được sử dụng như một thuốc giảm đau trong thuốc mỡ dạng bôi. Nó hoạt động như một chất kích thích thần kinh quá mức để giảm các cơn đau trong thời gian dài. Nó cũng được sử dụng trong bình xịt hơi cay.

Các thụ thể ion được kích hoạt bởi các capsicin – gọi là TRPV1. Chất này ban đầu được phát hiện trong tế bào thần kinh cảm giác sau khi phản ứng với nhiệt, axit và chất cay trong môi trường.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy TPRV1 cũng xuất hiện ở các tế bào biểu mô ở niêm mạc ruột. Tại đây, TPRV1 được kích hoạt bởi các yếu tố tăng trưởng biểu bì hoặc EGFR. EGFR là một động lực quan trọng của phát triển tế bào trong ruột, có lớp lót biểu mô được thay thế khoảng 4-6 ngày/lần.

chat-gay-cay-trong-ot-co-the-giup-phong-benh-ung-thu-ruot

Những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, hoặc ung thư trực tràng cần được bổ sung capsaicin như một phần của chế độ ăn uống. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Petrus de Jong, người tiến hành cuộc nghiên cứu nói thêm: “EGFR hoạt động bình thường là điều cần thiết để duy trì lượng tế bào bình thường trong ruột. Tuy nhiên, nếu nó hoạt động quá mức có thể tăng nguy cơ phát triển khối u. Những kết quả này cho chúng ta thấy rằng biểu mô TRPV1 hoạt động bình thường sẽ có tác dụng ức chế khối u trong ruột”.

Nhiều nghiên cứu mẫu ung thư ruột ở con người đã phát hiện ra nhiều đột biến ở gen TRPV1, mặc dù không có bằng chứng trực tiếp rằng thiếu TRPV1 là một yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng ở người.

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chất gây cay trong ớt có thể giúp phòng bệnh ung thư ruột ( https://www.meo.vn/chat-gay-cay-trong-ot-co-the-giup-phong-benh-ung-thu-ruot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi