Nhà cửa bừa bộn làm gia tăng bệnh tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lo nghĩ về công việc chất đống ở cơ quan có thể gây ra căng thẳng và huyết áp tăng.  Nhưng tác động tiêu cực của nó cũng chưa là bao so với việc bạn nghĩ về sự bừa bộn trong căn nhà của mình.

Nguy cơ bệnh tim mạch tăng không phải là khi làm công việc nhà như dọn dẹp và rửa bát. Mà huyết áp thường tăng khi lo lắng về việc làm thế nào để thu xếp dọn dẹp nhà cửa.

Các nhà khoa học chứng minh được rằng suy nghĩ về việc thu dẹp sự bừa bộn trng nhà khiến cho huyết áp tăng lên. Căng thẳng và gia tăng huyết áp thường rất hay xảy ra khi mọi người chuẩn bị về nhà hoặc đang trên đường về nhà.

Kết luận này được tiết lộ trong một nghiên cứu được các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Pittsburg thực hiện. Tổng cộng có 113 nam giới và phụ nữ tham gia vào nghiên cứu trên.

Mỗi người tham gia được kiểm tra huyết áp thường xuyên 3 tuần một lần. Ngoài ra, vào ngày cuối cùng đợt quan sát, tất cả các được trang bị thiết bị đặc biệt để theo dõi hồ sơ huyết áp trong suốt cả ngày.

Kết quả cho thấy huyết áp tăng lên mỗi khi những người tham gia rời nhà đến công sở trong tình trạng bừa bộn. Khi nhà cửa ở trong tình trạng sạch sẽ, ngăn nắp, huyết áp của họ khi ở công sở trở nên bình thường.

“Gánh nặng trách nhiệm công việc nhà ảnh hưởng đến huyết áp nhiều hơn so với công việc ở công sở. Họ bị ảnh hưởng bởi lo lắng thu xếp việc nhà nhiều hơn công việc thực tế họ phải làm,” các nhà nghiên cứu cho biết trong một kết quả nghiên cứu theo trích dẫn của Telegraph hôm 15/01/2011.

Kết quả trên được công bố trên tạp chí Y học tâm thần (Psychosomatic Medicine) số ra gần đây.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply