Người bệnh tự kiểm soát được bệnh hen suyễn nặng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bệnh nhân bị hen suyễn nặng có thể kiểm soát và đưa cơn hen của mình về bậc thấp nhất. Tổng số tiền điều trị trong một năm là hơn 2 triệu đồng.

Sau đó, bệnh nhân hen suyễn chỉ cần tái khám mỗi năm một lần.

PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, Trưởng Trung tâm Chăm sóc Hô hấp – BV Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết như trên trong hội thảo tư vấn về  hen suyễn ngày 13/5 nhân Ngày Hen toàn cầu tại Việt Nam.

Trong khi đó, trước đây, mỗi đợt nhập viện điều trị khi lên cơn hen cấp, bệnh nhân phải tiêu tốn từ 2 – 5 triệu đồng, chưa kể các chi phí gián tiếp như nghỉ học, nghỉ làm, giảm năng suất lao động….

Thuốc dự phòng hiện nay, chủ yếu là các loại corticoid dạng hít liều thấp (100 – 500mcg). Thuốc này có thể kháng viêm, bảo vệ đường thở chống lại các chất kích thích và các dị nguyên. Thuốc chỉ có hiệu quả nếu được dùng đều đặn hàng ngày và lâu dài.

Thuốc hít có thể gây khàn tiếng, khô miệng, nấm miệng, nhức đầu… nhưng vẫn ít tác dụng phụ hơn so với dạng uống. Do đó, bệnh nhân nên súc miệng sau khi dùng thuốc hít để phòng tránh các tác dụng phụ.

Ngày Hen toàn cầu năm 2007 có chủ đề ‘ Bạn có thể kiểm soát được bệnh hen’. Thông điệp này đã chứng tỏ bệnh hen không còn là một căn bệnh nan y và ngày nay bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát được căn bệnh của chính mình.

Theo thống kê của GINA, hiện nay  thế giới có tới 300 triệu người mắc bệnh hen. Tỷ lệ mắc bệnh hen gia tăng nhanh chóng từ 20-50% mỗi 10 năm. Dự kiến tới năm 2025 có tới 400 triệu người bị hen. 25 vạn người tử vong vì hen hàng năm. Cứ 250 ca tử vong có 1 người chết do bệnh hen.

Theo báo cáo của Hội Hen, Dị ứng Miễn dịch lâm sàng Việt Nam, nước ta có khoảng 5% dân số mắc bệnh hen, tương đương với khoảng 4 triệu người.

Một nghiên cứu khác về Dị ứng và Hen suyễn ở Trẻ em (International Study on Asthma và Allergy in Children – ISAAC) năm 2004 cho thấy, TP.HCM có đến 29,1% trẻ em 12 – 13 tuổi bị khò khè và hầu hết số trẻ này đều mắc bệnh hen suyễn. Tỷ lệ này cao nhất  so với các nước trong khu vực châu Á.

Hương Cát (Theo VietNamNet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Người bệnh tự kiểm soát được bệnh hen suyễn nặng ( https://www.meo.vn/nguoi-benh-tu-kiem-soat-duoc-benh-hen-suyen-nang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply