Ngăn ngừa chuột rút bắp chân

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn đã bao giờ giật mình tỉnh giấc vì chuột rút? Cái cảm giác vừa đau vừa bực mình vì làm gián đoạn giấc mơ đẹp nó làm phiền bạn mỗi đêm? Vậy làm sao để tránh?

Khi chuột rút kéo dài thì sẽ rất đau. Chuột rút thường tự biến mất sau vài phút nhưng khi nghiêm trọng thì có thể dẫn đến đau nhức kéo dài. Thông thường thì khi bị chuột rút chân thì ảnh hưởng đến cơ thịt ở bắp chân hoặc cơ thịt ven theo bàn chân.

Bí quyết ngăn ngừa nhanh và hiệu quả: nhẹ nhàng kéo và co cơ thịt.

Cách 1: Nắm ngón chân sau đó từ từ kéo bàn chân về phía người, như vậy có thể kéo cơ bắp chân.

Cách 2: Người úp tường, gót chân sát đất, đứng thẳng, thể lực dồn vào bàn chân của chân bị chuột rút. Nhưng nên cẩn thận kẻo ngã. Nếu người bên cạnh có thể giúp thì tốt hơn. Làm ấm (sử dụng thảm điện hoặc nước ấm nhưng không thể dùng nước sôi) hoặc mát xa phần đùi và phần chân cũng có tác dụng thả lỏng cơ thịt, nhưng tốt nhất nên thử kéo duỗi cơ thịt.

Lời khuyên:

Dưới đây là 5 điểm nên chú ý để phòng ngừa chuột rút:

Đeo giầy, dép thoải mái: Các vấn đề về chân và các bộ phận khác của cơ thể làm cho 1 số người dễ bị chuột rút ở bắp chân. Giầy dép phù hợp là 1 trong những phương pháp hay để phòng ngừa.

Đắp chăn đúng cách: Rất nhiều người thích chùm kín chăn trước khi đi ngủ, đặc biệt là khi bạn nằm ngửa thì chăn có thể đè lên chân của bạn, như vậy sẽ làm cho cơ thịt của bắp chân và bàn chân co lại dễ gây ra co giật. Chỉ cần kéo lỏng chăn 1 chút thì được rồi.

Duỗi thẳng cơ thịt: Trước khi ngủ thì duỗi thẳng cơ thịt ở bàn chân và bắp chân có tác dụng ngăn ngừa chuột rút. Cách duỗi  trước khi ngủ và cách duỗi sau khi bị chuột rút là giống nhau. Còn có thể đặt phần trước chân lên trên 1 bậc cầu thang, sau đó ấn gót chân xuống làm cho vị trí gót chân thấp hơn bậc thang.

Uống nhiều nước: Nếu hoạt động nhiều (đi bộ, làm vườn, làm việc nhà) cần bổ sung nước để tránh thoát nước, nhưng không nên quá nhiều. Nước quá nhiều có thể giải phóng nồng độ Natri trong máu. Như vậy có thể gây ra nhiều vấn đề như: chuột rút cơ thịt. Nên uống bao nhiêu nước thì phải xem lượng vận động hàng ngày và các thực vật mà bạn ăn.

Để phòng ngừa hiện tượng chuột rút ở bắp chân thì nên thường xuyên chú ý tránh để phần chân bị lạnh hoặc vận động mạnh lâu hay đột ngột; ăn uống thì cần bổ sung Canxi, thực vật chứa nhiều canxi có: vỏ tôm, các loại sữa, rau xanh, rong biển, tương vừng, canh xương. Vận động nhiều và đón nhiều ánh nắng mặt trời đều tốt cho sự sinh trưởng và chắc khoẻ của xương khớp.

Khác biệt giữa đau cơ thịt và chột rút

Thường thì đau cơ thịt ở bắp chân bị nhầm với chuột rút bắp chân. Khác biệt giữa chúng là rất lớn. Ví dụ Đau cơ thịt kéo dài (đồng thời không bị chuột rút phần chân) là tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu. Khi cơ thịt ở trạng thái sử dụng  như khi đi bộ thì tuần hoàn máu không thông sẽ dẫn đến đau cơ thịt, mà hiện tượng chuột rút thì thường phát sinh khi cơ thịt ở trạng thái nghỉ ngơi.

(Theo Xinhxinh)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngăn ngừa chuột rút bắp chân ( https://www.meo.vn/ngan-ngua-chuot-rut-bap-chan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply