May tầng sinh môn ở thời điểm nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

May tầng sinh môn là thủ thuật áp dụng cho những sản phụ bị tổn thương phần này sau khi sinh con ngã âm đạo (sinh thường). Ngoài ra, có không ít phụ nữ quyết định may tầng sinh môn vì không đạt được sự hài lòng trong quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó còn có những phụ nữ cần khắc phục lại tổn thương của tầng sinh môn sau tai biến của cuộc sống, bác sĩ gọi đây là phương pháp phòng ngừa tình trạng sa dạ con ở người bệnh.

Những lý do để may tầng sinh môn

Theo bác sĩ Ngô Thị Phương Mai, Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, ở người phụ nữ, tầng sinh môn có nhiệm vụ nâng đỡ các cơ quan trong tiểu khung như bàng quang, tử cung, âm đạo và trực tràng. Khi sanh, tầng sinh môn phải giãn mỏng và mở ra để các phần của thai nhi lần lượt thoát ra ngoài. Đến giai đoạn sổ thai, tầng sinh môn không giãn tốt sẽ dễ bị rách. Tất cả những trường hợp rách tầng sinh môn sau sanh, ngoại trừ những vết rách tầng sinh môn cạn, đều có thể kèm theo những tổn thương khác nhau ở phần dưới âm đạo.

Thông thường, trong một cuộc sinh, các y bác sĩ sẽ chủ động cắt trước một ít để tránh tình trạng tầng sinh môn căng ra sẽ dễ bị rách lung tung và bung ra một cách bị động. Do đó, trong những trường hợp này, tổn thương sẽ ít hơn.

Ở những phụ nữ trải qua nhiều lần sinh nở thì có âm đạo, sàn chậu và tầng sinh môn giãn. Lúc này, mục đich của may tầng sinh môn là tránh cho người bệnh bị sa tử cung, sa sinh dục. Vì những lý do trên, may tầng sinh môn được xem là một thủ thuật tiểu phẫu khá quen thuộc với những phụ nữ đã có con.

Bên cạnh đó còn có những phụ nữ cần khắc phục lại tổn thương của tầng sinh môn sau tai biến của cuộc sống. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình phục hồi tổn thương không tốt nên bắt buộc phải sửa và may lại. Ở một số người bệnh, thường gọi đây là may thẩm mỹ tầng sinh môn cho đẹp. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phương Mai, giới chuyên môn gọi trường hợp này là may để phòng ngừa tình trạng sa dạ con ở người bệnh.

Nhu cầu may tầng sinh môn không chỉ có phụ nữ đã kết hôn mà còn có ở phụ nữ độc thân, chưa từng sinh con nhưng bị giãn nở âm đạo. Họ là những người vốn có các mô nâng đỡ bị yếu dần, do trải qua tình trạng căng mô quá mức bình thường vì hậu quả của chứng ho kéo dài kinh niên, hoặc trải qua tình trạng tăng áp lực ở vùng bụng do béo phì.

Thời gian tiến hành tốt nhất

Thông thường, tầng sinh môn thường được may lại ngay sau giai đoạn sổ nhau. Trong y khoa thường gọi là giai đoạn 3, tầng sinh môn lúc này đã bị giãn nở, chảy máu và có sự chèn ép của thần kinh. Vì vậy, nếu may liền ngay lúc ấy sẽ giúp sản phụ đỡ đau đớn hơn mà còn tránh được tình trạng chảy máu.

Ngoài thời điểm được áp dụng cho sản phụ sau khi sinh thì thời điểm tốt nhất cho những đối tượng khác là sau 3-5 ngày đã sạch kinh nguyệt. Các mũi khâu đúng trình tự và qui tắc sẽ nhanh chóng giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và vết thương cũng mau lành hơn. Không nên may tầng sinh môn trước chu kì kinh nguyệt vì dễ làm vết thương bị nhiễm trùng nếu ngày kinh xuất hiện khi vết thương chưa lành tốt.

Riêng những trường hợp khác thì nên may tầng sinh môn thẩm mỹ khi thật sự cần thiết vì mỗi lần may, các bác sĩ phải cắt lọc bớt mô… để việc may không bị chồng chéo, so le… Vì vậy, nếu sanh lần sau cũng phải cắt ra và may lại. Quá trình này có thể để lại sẹo gây tổn thương và co giãn lại của tầng sinh môn. Vì vậy, phụ nữ có ý định may thẩm mỹ tầng sinh môn chỉ nên chọn phương pháp này khi quyết định không sanh nữa.

Những điều cần biết khi quyết định thực hiện thủ thuật

Thủ thuật may tầng sinh môn không ảnh hưởng đến việc thụ thai và có con của phụ nữ.

Ngoài  ưu điểm mang lại cảm giác “ban đầu” trong việc quan hệ tình dục hoặc tạo sự tự tin cho người phụ nữ thì nó cũng có những khuyết điểm như nhiễm trùng hay xuất huyết. Dù tỉ lệ chỉ chiếm dưới 1% nhưng các chuyên gia y tế luôn đề cập đến để phụ nữ hiểu đúng và đủ trước khi quyết định “làm đẹp” tầng sinh môn của mình. Hiện nay, hầu hết tại các bệnh viện phụ sản và nhiều thẫm mỹ viện đều có dịch vụ này. Thông thường, luôn có sự chênh lệch giá giữa lần may thứ nhất với lần may thứ hai.

Sau khi may, nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng theo lời dặn của bác sĩ.

Vệ sinh vùng dưới theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi may phải làm thuốc 3 lần bằng thuốc sát trùng, thay băng vệ sinh sạch nhiều lần trong ngày.

Đường tiểu và hậu môn là những nơi dễ gây ra sự nhiễm trùng cho vết thương. Người bệnh cần giữ vệ sinh hai vị trí này.

Sau khi may, người bệnh nên tập đi tiểu, ngồi dậy đi lại. Thông thường, nếu lớp da tốt và được may bằng chỉ không tiêu thì sau 5 ngày sẽ được cắt chỉ.

Dù tầng sinh môn được may đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt nhưng cũng nên tránh sự cọ sát vì dễ gây trầy xước và bung vết thương. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, thời gian tốt nhất để có thể quan hệ trở lại sau khi may tầng sinh môn là 2 tháng.

Meo.vn (Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết May tầng sinh môn ở thời điểm nào? ( https://www.meo.vn/may-tang-sinh-mon-o-thoi-diem-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply