Máu nhân tạo dưới dạng… chất dẻo

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Giá rẻ, vận chuyển dễ dàng, không cần trữ lạnh, lưu trữ lâu… Đó là ưu điểm của một loại máu nhân tạo ở dạng… chất dẻo. Theo những người chế tạo ra nó, loại máu chất dẻo này có thể truyền vào người như máu thường và rất an toàn.

Các nhà khoa học ở trường Đại học Sheffield, Anh đã chế tạo ra một loại máu nhân tạo dưới dạng chất dẻo có thể được sử dụng thay thế máu thường trong các trường hợp khẩn cấp.

Loại máu mới này được chế tạo từ các phân tử chất dẻo mà ở trong nhân của nó có một nguyên tử sắt có khả năng vận chuyển khí oxy ra khắp cơ thể giống như haemoglobin. Đây là một hỗn hợp nhão có màu đỏ thẫm trông giống như mật ong.  

Theo những nhà phát minh, loại máu nhân tạo này rất nhẹ, dễ dàng vận chuyển, không cần phải giữ lạnh và có thể lưu trữ lâu dài.

Họ cho rằng máu nhân tạo có thể được sản xuất với giá rẻ và họ đang tìm kiếm một nguồn tài chính để tạo ra mẫu cuối cùng thích hợp cho việc thử nghiệm sinh học.

Bác sỹ Lance Twyman, khoa hoá học thuộc trường Đại học Shefield tỏ ra rất hứng khởi và phát biểu: ‘Sản phẩm này có thể được lưu trữ dễ dàng hơn nhiều so với máu, tức có nghĩa là các xe cứu thương và các lực lượng quân sự có thể dễ dàng vận chuyển nó với một số lượng lớn’

Với những tính năng như thế, máu nhân tạo có thể rất hữu ích trong những trường hợp như ở các chiến trường, thiếu nguồn máu nhóm O hay người tiếp nhận máu sẽ không phải lo ngại về những căn bệnh lây qua đường máu. Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là liệu đưa loại máu ‘nhựa’ này vào cơ thể người là rất mạo hiểm chăng?

Twyman cho biết: ‘Hiện tại chúng tôi chưa xác định được những vấn đề về lâu dài liên quan đến polymer trong cơ thể. Tuy nhiên, với mục tiêu sử dụng của nó, về ngắn hạn thì đây là phát minh đầy hữu ích’,  ‘một ứng dụng rõ ràng là ở chiến trường hay tại hiện trường một vụ tai nạn thì việc nhanh chóng bổ sung lượng máu bị mất đi có thể cứu được mạng sống con người’.

Nguyễn Thị Minh (Theo VietNamNet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Máu nhân tạo dưới dạng… chất dẻo ( https://www.meo.vn/mau-nhan-tao-duoi-dang-chat-deo.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply