Mất chân vì ăn… thịt lợn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hai bàn chân ông H. tím đen, hoại tử, có thể phải tháo bỏ, tất cả chỉ vì ông ăn thịt lợn nhiễm vi khuẩn liên cầu.

Bệnh viện Bệnh  nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho một bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn dẫn tới tím đen, hoại tử hai bàn chân. Đó là ông H., 48 tuổi, ở Hải Dương, làm nghề thợ xây, nhập viện ngày 6/12/2010. Theo người nhà bệnh nhân, ông H. đi làm xa nhà thì bị sốt, tiêm thuốc nhưng không khỏi, đến một bệnh viện tư nhân thì huyết áp tụt, không đo được, phải vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân H. đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh  nhiệt đới Trung ương.
Ảnh: Lâm Hải.


Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó khoa Cấp cứu, điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn nặng nên bị hoại tử hai bàn chân. Bệnh viện vừa phải mời bác sĩ ngoại khoa sang hội chẩn, có thể phải tháo hai bàn chân. Ngoài hai chân, khắp người bệnh nhân cũng thâm đen, mệt và thở khó nhọc.

Theo bác sĩ Cấp, lở loét chân tay là điều dễ gặp ở bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn từ lợn do biến chứng. Từ đầu năm tới nay, bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn vẫn nhập viện rải rác. Trong cộng đồng, do chưa thành dịch nên nhiều người vẫn chủ quan, ăn tiết canh, thịt lợn chưa chín kỹ… và điều này rất nguy hiểm. Liên cầu  khuẩn có thể nhiễm bất cứ lúc nào từ sự bất cẩn (và tất nhiên, còn do cơ địa của mỗi người). Để tránh nhiễm liên cầu khuẩn, nên ăn chín uống sôi. Đặc biệt khi chế biến thịt lợn, nên nấu chín kỹ, hạn chế để tay trần tiếp xúc với thịt lợn sống.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply