Lạm dụng vitamin C và E có nguy cơ bị mù

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) cho thấy việc lạm dụng các viên vitamin tổng hợp, đặc biệt là vitamin C và vitamin E có nguy cơ dẫn đến mù lòa.

lam-dung-vitamin-c-va-e-co-nguy-co-bi-mu

Các nhà khoa học này phát hiện dùng quá liều vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể lên đến 20%, còn uống vitamin E quá liều sẽ làm tăng nguy cơ này lên 60%. Tỉ lệ này còn tăng cao hơn nếu lạm dụng hai loại vitamin này ở người lớn tuổi.

Nghiên cứu được tiến hành trên 31.000 tình nguyện viên ở độ tuổi 45-79, trong đó có 3.000 người mắc các chứng bệnh về mắt. Viện Karolinska khuyến cáo mỗi người chỉ cần từ 3-4mg nhu cầu vitamin C và E hằng ngày. Tuy nhiên, mỗi viên vitamin tổng hợp thường chứa lượng vượt mức yêu cầu hàng trăm lần. Liều gây hại nằm ở mức 1.000mg vitamin C và 100mg vitamin E mỗi ngày. Chỉ cần ăn uống điều độ và đầy đủ dưỡng chất là đã giúp các bà các cô “chống lão hóa” rồi.

(Theo Tuổi trẻ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply