Không thể xuất tinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

*Tôi lấy chồng được gần một năm mà vẫn chưa có con. Mới cưới, hai tuần đầu chồng tôi vẫn xuất tinh bình thường. Nhưng sau hai tuần đó không xuất tinh được nữa. Chồng tôi có bị bệnh đái tháo nhạt. Tôi hiện ở Nam Định. Tôi muốn hỏi bệnh chồng tôi có chữa được không và chữa ở đâu? (C.T.B.H.).

-Trả lời của phòng mạch online:

Chào chị,

Về bệnh đái tháo nhạt, cần được khám, chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện có khoa nội tiết. Đái tháo nhạt xuất hiện do sự giảm nồng độ chất ADH trong máu, dẫn đến giảm tái hấp thụ nước ở ống thận. Người bệnh có hiện tượng khát nhiều, uống nhiều và tiểu nhiều, từ 3-10 lít nước tiểu/ngày, có khi 30-40 lít/ ngày. Nguyên nhân có thể là rối loạn chức năng bài tiết của tuyến yên, thiếu bẩm sinh ADH, cắt bỏ tuyến yên, các khối u tại tuyến yên, di căn của ung thư, vỡ xương sọ, viêm não – màng não, lao màng não… Nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Về hiện tượng không xuất tinh, nguyên nhân có thể liên quan hoặc không liên quan đến nguyên nhân của đái tháo nhạt.

Trong các dạng rối loạn xuất tinh thì không xuất tinh ít gặp, nhưng một số trường hợp rất khó trị. Những trường hợp khó, điều trị đòi hỏi phải có những phương tiện máy móc hỗ trợ.

Người bệnh không xuất tinh có thể đến khám vì không thỏa mãn khi quan hệ tình dục hoặc vì vô sinh.

Cần phân biệt không xuất tinh với các rối loạn tình dục khác như giảm ham muốn, rối loạn cương. Ở người bệnh không xuất tinh, ham muốn vẫn bình thường, hiện tượng cương bình thường, nhưng khi quan hệ tình dục thì họ không thể xuất tinh được.

Ngoài ra, cần phân biệt không xuất tinh với xuất tinh ngược dòng, đó là trường hợp có hiện tượng xuất tinh nhưng tinh dịch đi ngược vào bàng quang, sau đó mới theo dòng nước tiểu ra ngoài, vì thế người bệnh sẽ không thấy có tinh dịch ra khi xuất tinh.

Không xuất tinh có thể do nguyên nhân tâm lý hoặc bệnh lý thực thể gây ra. Để điều trị cần tìm nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân. Những trường hợp không tìm ra nguyên nhân hoặc nguyên nhân không điều trị được thì sẽ điều trị theo kinh nghiệm, từ tâm lý trị liệu, dùng thuốc cho tới những trường hợp khó phải dùng máy kích thích rung  (Vibrator, hình 1) hoặc dùng máy kích thích điện (Electro-ejaculator, hình 2).

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Đa số trường hợp đều có đáp ứng với máy kích thích rung hoặc máy kích thích điện. Nhiều trường hợp sau khi xuất tinh được với sự hỗ trợ của máy kích thích một thời gian, họ có thể có lại phản xạ xuất tinh bình thường

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Tuy nhiên vẫn có một số ít trường hợp không đáp ứng với các loại máy này, vì thế để có con chỉ còn cách lấy tinh trùng bằng phẫu thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn để làm thụ tinh nhân tạo.

Vợ chồng chị hiện ở Nam Định, chồng chị có thể đi khám tại những bệnh viện ở Nam Định có chuyên khoa nội tiết và tiết niệu để có chẩn đoán chính xác. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị cụ thể. Ngoài ra, nếu có điều kiện, chồng chị có thể đến khám ở những bệnh viện như Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược ở TP.HCM.

Bác sĩ CKI PHẠM NAM VIỆT

(phòng khám nam khoa-BV Đại học Y dược TP.HCM)

Theo TTO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply