Teo tinh hoàn một bên có bị vô sinh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em năm nay 18 tuổi. Em bị bệnh quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn khi em học lớp 8. Em bị teo tinh hoàn bên trái, bên phải vẫn phát triển bình thuờng. Cho em hỏi liệu em có bị vô sinh không? (Phúc).

Trả lời của Phòng mạch Online:

Xin chào em.

Bệnh quai bị ở nam giới nếu xảy ra sau tuổi dậy thì (11-13 tuổi) có khoảng 10-15% bị viêm teo tinh hoàn hai bên và 25-35% bị viêm teo tinh hoàn một bên. Em có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi: ‘Bệnh quai bị và câu hỏi của nam giới’ trên mục Giới tính – TTO.

Nếu chỉ bị teo một bên tinh hoàn, tinh hoàn còn lại bình thường thì vẫn có thể có con được bình thường. Để biết khả năng sinh tinh của tinh hoàn bình thường hay không, cần thử tinh dịch đồ.

Nếu bị teo luôn cả hai tinh hoàn sẽ dẫn tới vô sinh. Quá trình teo tinh hoàn sẽ diễn tiến từ từ sau đợt viêm cấp (2-6 tháng). Vì vậy những trường hợp quai bị có viêm tinh hoàn hai bên, để duy trì khả năng sinh sản (dành cho những thanh niên chưa lập gia đình hoặc chưa có con) có thể đến các trung tâm điều trị vô sinh xin trữ lạnh tinh trùng khi chất lượng và số lượng tinh trùng chưa bị giảm nhiều.

Tốt hơn hết là chủng ngừa quai bị, nhất là ở nam giới dậy thì, thiếu niên và người trưởng thành chưa có miễn dịch chống quai bị.

Thân mến.

BS CKI  PHẠM NAM VIỆT

(phòng khám nam khoa – BV Đại học Y dược TP.HCM)

Trích TTO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Teo tinh hoàn một bên có bị vô sinh? ( https://www.meo.vn/teo-tinh-hoan-mot-ben-co-bi-vo-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

2 thoughts on “Teo tinh hoàn một bên có bị vô sinh?

  1. bác sĩ cho em hỏi. năm 22 tuổi em có một cái mụn ở gần tai phải, đi khám bác sĩ bao ko phải quai bị, có một lần em đi đá bóng về thì tối hôm ấy em thấy đau ở eo ko đi được r thấy tinh hoàn bên trái sưng lên. sau một thời gian điều trị bện đã khỏi, tinh hoàn bên trái đã bình thường em vẫn ktra thường xuyên thấy ko teo đi mấy nhưng có cái bừu ở hòn tinh bên trái. thi thoảng e cung tự kiểm tra thấy vẫn ra tinh trùng nhưng hơi loãng. vậy bác sĩ cho e hỏi về khả năng có thể sinh con của em dc không ạ? em cảm ơn bác sĩ nhiều!
    có thể được xin bác giúp đỡ và trả lời về email giup em!

  2. bác sĩ cho em hỏi. năm 22 tuổi em có một cái mụn ở gần tai phải, đi khám bác sĩ bao ko phải quai bị, có một lần em đi đá bóng về thì tối hôm ấy em thấy đau ở eo ko đi được r thấy tinh hoàn bên trái sưng lên. sau một thời gian điều trị bện đã khỏi, tinh hoàn bên trái đã bình thường em vẫn ktra thường xuyên thấy ko teo đi mấy nhưng có cái bừu ở hòn tinh bên trái. thi thoảng e cung tự kiểm tra thấy vẫn ra tinh trùng nhưng hơi loãng. vậy bác sĩ cho e hỏi về khả năng có thể sinh con của em dc không ạ? em cảm ơn bác sĩ nhiều!
    có thể được xin bác giúp đỡ và trả lời về email giup em! email: [email protected]

Leave a Reply