Không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em 21 tuổi, đã từng “quan hệ”. Cách đây hơn 1 tháng, em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đó kinh nguyệt trong tháng ra rất ít, màu hồng nhạt. 10 ngày sau kinh nguyệt tiếp tục có nhưng lại là màu đen, khô, ra ít, không đau bụng, không có mùi. Xin bác sĩ tư vấn giúp phải làm sao? (Một bạn đọc)

– Trả lời:

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng hiện nay là Postinor với thành phần Levonorgestrel, hàm lượng 0.75mg. Đây là dạng nội tiết chỉ có progestin, có thể gây những tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, đau đầu, căng vú, chóng mặt, ra huyết ít, kinh thưa hoặc ra kinh sớm hơn bình thường. Với dấu hiệu bạn kể như ra huyết ít, ban đầu hồng nhạt sau đó đen khô, không đau bụng là do tác dụng phụ của thuốc. Những tác dụng này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe chung.

Những điều cần lưu ý là: bạn không nên dùng quá 4 viên trong 1 chu kỳ; nếu quan hệ thường xuyên, bạn nên dùng biện pháp ngừa thai khác, thuốc ngừa thai khẩn cấp không ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục.

TS – BS Lê Thị Thu Hà
(Trưởng khoa Khám thai, BV Từ Dũ TP.HCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp ( https://www.meo.vn/khong-nen-lam-dung-thuoc-ngua-thai-khan-cap.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply