Hút thuốc lào có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Số lần nuốt khói trung bình của người hút thuốc lào cao hơn hút thuốc lá tới 48 lần và cả hai kiểu hút đều đưa nicotin vào máu.

Cháu được biết hút thuốc lá có thể gây ung thư, vậy hút thuốc lào có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? – (Lâm Quang Hùng, Lấp Vò, Đồng Tháp)

hut-thuoc-lao-co-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe

Ảnh minh họa – Internet

Trả lời

Các nhà nghiên cứu nước ngoài đã chọn 31 người tình nguyện, tuổi từ 18 – 35 chia thành hai nhóm hút thuốc lào bằng điếu cày và hút thuốc lá quấn (thuốc rê).

Sau mỗi lần hút, lại đo lượng nicotin và cacbon monoxit (CO) trong máu, cùng với nhịp tim, số lần nuốt khói và thể tích khói đó.

Các tác giả đã nhận thấy, hút thuốc lào thì lượng cacbon monoxit trong máu còn cao hơn hút thuốc lá quấn. Số lần nuốt khói trung bình của người hút thuốc lào cao hơn hút thuốc lá tới 48 lần và cả hai kiểu hút đều đưa nicotin vào máu.

Công trình nghiên cứu này vừa công bố trên “Tạp chí American Jourrnal of Preventive Medicine” (Tạp chí Y học dự phòng Mỹ).

Trong những năm qua, kiểu hút thuốc lá bằng điếu của người Ả Rập (gọi là hookah hoặc shisha) càng trở nên ưa thích tại Mỹ, như một thú chơi “sành điệu” của thanh niên mới lớn (từ 18 – 25) và mọi người đều tin vào lời đồn rằng hút kiểu này không có hại, hay ít ra cũng an toàn hơn nhiều so với thuốc lá.

GS.Thomas Eissenberg, Khoa Tâm lý, ĐH Virginia nhận định: “Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó đánh đổ một lời đồn đại được nhiều người tin là hút thuốc qua bát điếu chứa nước thì không độc nữa. Chính với lòng tin không có cơ sở ấy dẫn người ta đến thói quen nghiện ngập nicotin và cuối cùng là bệnh tim mạch”.

GS Nguyễn Lân Dũng

Theo Nonngnghiep.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hút thuốc lào có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? ( https://www.meo.vn/hut-thuoc-lao-co-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi