Hói đầu có nguy cơ mắc bệnh teo cơ xơ cứng cột bên

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hói đầu không chỉ khiến cho nhiều đàn ông thiếu tự tin trong giao tiếp hàng ngày, tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, mà theo các nhà khoa học Mỹ nó có thể làm tăng nguy cơ bệnh teo cơ xơ cứng cột bên (ALS) hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig, một căn bệnh thoái hóa thần kinh gây chết người rất khó chữa khỏi.

hoi-dau-co-nguy-co-mac-benh-teo-co-xo-cung-cot-ben

Năm 1992, các nhà khoa học trường Đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu đánh giá 51.520 người đàn ông tại Mỹ tuổi từ 46-81 và yêu cầu những người này nhớ lại hình ảnh mái tóc của mình ở tuổi 45. Sau đó, nhóm nghiên cứu xác định được 44% trong số này không bị hói đầu, 42% bị hói ở mức trung bình và 14% còn lại bị hói gần hết cả đầu. Trong quá trình theo dõi 16 năm (1992-2008), các nhà nghiên cứu đã chẩn đoán 42 trường hợp mắc bệnh ALS.

Trong số đó, 13 người thuộc nhóm không hói, 18 người bị hói vừa và 11 người trong nhóm hói gần hết cả đầu ở tuổi 45. Khi xem xét các yếu tố nguy cơ có thể gây ra căn bệnh này, nhóm các nhà khoa học cho biết, tùy vào mức độ của tình trạng rụng tóc khiến đàn ông bị hói đầu sẽ gặp phải nguy cơ bệnh ALS tấn công.

Nếu hói đầu ở mức vừa phải thì nguy cơ mắc bệnh là 50% và hói gần hết cả đầu sẽ tăng lên gấp 3 lần so với người không bị hói. Theo giải thích của các nhà nghiên cứu thì mối liên hệ giữa rụng tóc và bệnh ALS có thể là do hoạt động của thụ thể androgen – protein điều tiết hàm lượng testosterol ở nam giới, vì nó quyết định tình trạng mọc tóc của đàn ông.

Ngoài ra, bệnh cũng có mang tính chất di truyền (khoảng 5-10% trường hợp là do di truyền từ cha mẹ) và thường khởi phát khi đến tuổi trưởng thành và khỏe mạnh. Do là một bệnh thần kinh tiến triển, gây thoái hóa và hoại tử dần các tế bào thần kinh vận động, nên não bộ và cột sống không thể điều khiển được các cơ tự chủ. Tuy nhiên, những rối loạn của bệnh ALS không ảnh hưởng đến chức năng tâm thần hoặc các giác quan (nhìn hoặc nghe). Hiện y học thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị căn bệnh nguy hiểm này.

Theo Anninhthudo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hói đầu có nguy cơ mắc bệnh teo cơ xơ cứng cột bên ( https://www.meo.vn/hoi-dau-co-nguy-co-mac-benh-teo-co-xo-cung-cot-ben.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply