Giải đáp thắc mắc của bà bầu về bệnh rubella

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi muốn tiêm ngừa Rubella, xin hỏi trước khi tiêm ngừa phải làm gì? Tôi nghe nói trước khi tiêm phải làm xét nghiệm huyết thanh có đúng không?

Hỏi: Hiện tôi có 1 cháu trai được 4 tuổi. Tôi định sang năm 2012 sinh thêm bé nữa! Tôi muốn tiêm ngừa Rubella. Cho tôi hỏi trước khi tiêm ngừa phải làm gì? Tôi nghe nói trước khi tiêm phải làm xét nghiệm huyết thanh có đúng không? Không làm xét nghiệm huyết thanh mà tiêm luôn được không? Sau khi tiêm thì thời gian bao lâu có thai được? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Nếu bạn chưa từng bị Rubella thì bạn nên đi tiêm phòng. Còn nếu bạn đã từng nhiễm Rubella thì bạn nên đi xét nghiệm kiểm tra xem cơ thể bạn đã có đủ kháng thể Rubella chưa, nếu chưa thì tiêm phòng. Nếu bạn chưa từng bị Rubella thì không cần thiết phải làm xét nghiệm vì cơ thể bạn chưa có kháng thể Rubella và có thể tiêm phòng luôn. Sau khi tiêm phòng bạn nên để từ 3-6 tháng mới nên có thai.

Hỏi: Em đang có ý định mang thai và đã đi tiêm ngừa Rubella vào ngày 8/7 nhưng không phải tiêm 3 mũi kết hợp mà tiêm chủng ngừa Rubella thôi. Vậy lúc nào là em có thể mang thai được (vì em đọc biết là vacxin Rubella là vacxin sống). Em đã bị sởi và quai bị từ lúc nhỏ rồi.

Trả lời: Bạn nên để khoảng 3-6 tháng thì có thể có thai.

Hỏi: Chào bác sỹ. Tôi vừa mổ nội soi thai ngoài tử cung, bị cắt vòi trứng bên trái, bác sỹ khám nói 2 – 3 tháng sau thì có thai, nhưng khi tôi đi tái khám lại thì bác sỹ khác lại nói phải có thai liền bây giờ. Bác sỹ cho tôi hỏi ý kiến nào là chính xác vậy? Tôi cũng vừa tiêm ngừa Rubella, cho tôi hỏi, tiêm Rubella 1 tháng sau tôi mang thai được không, tại vì tôi cần có con liền (tôi chưa có con), điều này có ảnh hưởng gì đến con của tôi sau này không? (Tôi nghe có người nói là phải 3 tháng sau khi tiêm Rubela mới được có thai). Tôi mong bác sỹ trả lời sớm giùm tôi. Tôi rất phân vân. Cảm ơn bác sỹ nhiều.

Trả lời: Bạn không nên có thai ngay sau khi mổ nội soi. Vì lúc này tử cung, phần phụ của bạn chưa hồi phục hoàn toàn sau khi phẫu thuật. Nếu có thai ngay khi cơ thể bạn chưa khôi phục hoàn toàn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bạn nên để sau 3 tháng thì có thai trở lại. Sau tiêm phòng 1 tháng có thể có thai trở lại tuy nhiên bạn nên để sau 3 tháng cho an toàn.

Ảnh st

Hỏi: Tôi có bầu được 1 tháng khi cháu đầu nhà tôi được 15 tháng và cháu bị Rubella. Tôi phải đeo khẩu trang vào để chăm sóc cháu. Sau đó tôi không thấy bị phát ban, nhưng liệu tôi và thai nhi có bị nhiễm virut đó không hả bác sĩ? Hiện nay tôi mang thai được 21 tuần nên tôi rất lo lắng, mong bác sĩ giúp đỡ.

Trả lời: Bạn nên đến Trung tâm chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Phụ sản trung ương để được tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết. Bạn nên đi sớm vì thai 21 tuần trong trường hợp cần phải chọc ối để làm xét nghiệm xem thai có bị Rubella hay không thì vẫn còn kịp. Để thai to quá thì không làm xét nghiệm này được.

Hỏi: Em mới tiêm vacxin Rubella ngày 31/5/2011. Đến ngày 12/6/2011 em có kinh. Hôm 14/7/2011 em không thấy có kinh em dùng que thử nhưng chỉ có 1 vạch, đến ngày 22/7/2011 em thử thì thấy vạch thứ 2 xuất hiện nhưng hơi mờ. Vậy các bác sỹ cho em hỏi là sau này con em có bị ảnh hưởng gì không? Vì em nghe bác sỹ tư vấn nói là tốt nhất để sau ngày 30/8/2011 hãy nên có bầu.

Trả lời: Bạn có thai sau tiêm phòng 1 tháng thì có thể yên tâm. Tuy nhiên bạn nên đi thăm khám thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ. Tuần 15 nên làm xét nghiệm triptest sàng lọc trước sinh.

Hỏi: Trước khi có thai, tôi đã chích ngừa vacxin Rubella – sởi – quai bị vào ngày 23/5/2011 và các bác sỹ ở trung tâm y tế tư vấn cho tôi ít nhất sau 3 tháng mới được có thai. Tuy nhiên đến ngày 20/7/2011 tôi phát hiện mình đã có thai (thời gian từ khi chích ngừa cho đến thời điểm rụng trứng của kỳ kinh gần nhất là 30 ngày). Bác sỹ cho tôi hỏi thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Bạn không nói rõ hiện tại thai bạn bao nhiêu tuần, tuy nhiên căn cứ vào ngày bạn tiêm phòng và thời điểm rụng trứng của kỳ kinh gần nhất là 30 ngày thì cũng là hơn 1 tháng sau khi tiêm phòng nên bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên bạn nên đi thăm khám thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ. Tuần 15 nên làm xét nghiệm triptest sàng lọc trước sinh.

Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi, tháng 1/2011 tôi bị sốt phát ban, đi xét nghiệm kết quả là phát ban dạng sởi. Xin cho hỏi tôi như vậy có phải tiêm phòng Rulbella nữa không? Và tôi cũng bị thuỷ đậu sau lần phát ban này 2 tuần sau. Vợ chồng tôi đang định tháng này có em  bé có được không?

Trả lời: Sởi và quai bị khác Rubella do vậy bạn vẫn cần tiêm phòng Rubella (không cần tiêm phòng sởi, quai bị). Bạn nên tiêm phòng và để sau 3 tháng mới nên có thai để đảm bảo 1 thai kỳ an toàn.

Hỏi: Tôi năm nay 25 tuổi. Tháng trước tôi hành kinh ngày 14/6, đến ngày 19/6 thì hết. Ngày 26/6 tôi tiêm phòng mũi Rubella+quai bị+sởi mũi đầu tiên. Ngày 19/7 tôi đi siêu âm thì bác sỹ nói tôi có thai 5 tuần tuổi. Vậy tôi có thể giữ lại em bé được không?

Trả lời: Bạn có thai ngay trong tháng tiêm phòng, do vậy để biết chắc chắn thai có ảnh hưởng hay không bạn nên đến Trung tâm chẩn đoán trước sinh Bệnh viện phụ sản TW để được tư vấn và làm xét nghiệm chọc ối kiểm tra xem thai nhi có bị ảnh hưởng bởi vắc xin này không. Nếu không bạn vẫn có thể giữ thai lại và tiếp tục theo dõi và thăm khám theo chỉ định của bác sĩ.

Hỏi: Tôi năm nay 36 tuổi đã có một cháu trai 5 tuổi. Cháu sinh thường và sức khỏe hiện nay rất tốt. Tôi dự định sinh cháu thứ 2 và đã đi tiêm phòng mũi tổng hợp Sởi – quai bị – Rubella ngày 10/5/2011. Ngày 22/05/2011 là đến kỳ kinh, cùng lúc đó ngày 24/05/2011 tôi bị nổi ban nhẹ, không sốt, không nổi hạch và chỉ bị 02 ngày là hết hoàn toàn. Hiện nay tôi có thai ở tuần thứ 9. Tôi đã đi siêu âm ở tuần thứ 8, kết quả bình thường. Sau đó tôi có đến Trung tâm chuẩn đoán trước sinh của Bệnh viện phụ sản TW và làm xét nghiệm Rubella thì kết quả IgG là dương tính và IgM là âm tính. Trong thời gian chờ kết quả hội chẩn liên viện, tôi hoang mang và lo lắng không biết ảnh hưởng của Rubella tới thai nhi như thế nào?

Trả lời: Có nhiều trường hợp mẹ mang thai bị nhiễm Rubella nhưng không lây nhiễm sang bào thai. Do đó thai nhi không bị ảnh hưởng và cũng có những trường hợp ngược lại. Tại Bệnh viện Phụ sản TƯ hiện nay có xét nghiệm chọc ối để kiểm tra xem thai nhi có bị nhiễm Rubella hay không. Bạn nên tiếp tục khám theo chỉ định của bác sĩ.

Hỏi: Tháng 4 vừa qua em có bị nhiễm Rubella. Vậy xin hỏi bác sĩ là sau khi bị Rubella 3 tháng mà có thai thì có an toàn cho thai nhi không ạ? Cám ơn bác sĩ nhiều!

Trả lời: Sau 3 tháng bị nhiễm Rubella thì bạn có thể có thai được.
Meo.vn (Theo xinh xinh)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giải đáp thắc mắc của bà bầu về bệnh rubella ( https://www.meo.vn/giai-dap-thac-mac-cua-ba-bau-ve-benh-rubella.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply