Hà Nội: Một trẻ bị tiêm nhầm vắc xin

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Do bất cẩn, y tá của Trung tâm Y tế phường Kim Mã (Hà Nội) đã tiêm nhầm vắc xin viêm não Nhật Bản B cho một cháu bé.

Theo lời kể của bà Đào Thị Thúy, bà nội cháu Phí Tuấn Hiệp (sinh ngày 4/11/2005), hôm 18/5 vừa qua là lịch tiêm vắc xin ngừa các bệnh ho gà – uốn ván – bạch hầu theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sau khi y tá tiêm cho bé Hiệp xong và ghi vào sổ theo dõi tiêm chủng, bà Thúy đã xem lại và phát hiện thấy thay vì tiêm vắc xin ho gà – uốn ván – bạch hầu, y tá đã tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B.

Trước đó 1 tháng, cháu Hiệp đã được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B. Sau những sự cố do tiêm vắc xin xảy ra thời gian qua, bà Thúy rất lo lắng đã yêu cầu đại diện Trung tâm Y tế phường Kim Mã lập biên bản sự việc trên.

Biên bản có ghi rõ vắc xin cháu Hiệp bị tiêm nhầm là loại vắc xin viêm não Nhật Bản B được nhập từ Hàn Quốc. Bà Thúy cũng yêu cầu rõ Trung tâm phải có trách nhiệm cùng gia đình bệnh nhân theo dõi mọi diễn biến sức khỏe cháu bé sau khi xảy ra sự cố, đồng thời có trách nhiệm xử lý những phản ứng xảy ra trên cơ thể cháu Hiệp (nếu có).

Hôm qua (21/5), bà Thúy cho biết sau khi bị tiêm nhầm vắc xin, cháu Hiệp biếng ăn hơn mọi ngày, hơi sốt nhẹ, không quấy khóc.

Bác sĩ Vũ Quý Hợp – Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp (Bệnh viện Nhi T.Ư) – cho biết:  Bệnh viện từng tiếp nhận vài trường hợp trẻ bị tiêm nhầm vắc xin phải đến cấp cứu.

Theo bác sĩ Hợp, từ khi bị tiêm nhầm tới khoảng 1 tuần sau, phần lớn trẻ có biểu hiện như sốt cao, sưng tấy vùng tiêm, mắt lờ đờ, vận động kém, nặng hơn là nôn oẹ. T

uy nhiên, cũng tùy vào loại vắc xin mà cơ thể trẻ sẽ có những phản ứng khác nhau. Bác sĩ Hợp khuyến cáo, sau khi tiêm vắc xin, dù được tiêm đúng hay bị tiêm nhầm như trường hợp trên, nếu cơ thể trẻ xuất hiện những biểu hiện bất thường, người lớn cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám và theo dõi.

TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư – cho biết: Việc tiêm nhầm thêm 1 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản B chỉ trong vòng 1 tháng  như vừa xảy ra với cháu Hiệp sẽ khiến cơ thể trẻ giảm tác dụng miễn dịch đối với bệnh viêm não Nhật Bản B do tiêm không đúng chỉ định.

Thái Hà (Theo TienPhong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hà Nội: Một trẻ bị tiêm nhầm vắc xin ( https://www.meo.vn/ha-noi-mot-tre-bi-tiem-nham-vac-xin.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply