Giúp bé hay ăn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiThật dễ hiểu nếu trẻ không muốn ăn sau khi ốm. Khi đó, quá trình trao đổi chất của trẻ đang phục hồi. Tuy nhiên, nếu trẻ không muốn ăn thậm chí ngay cả khi đang khỏe mạnh, bạn hãy thử những cách sau:

– Buối sáng trẻ thường ngủ dậy muộn và không muốn ăn. Đó thực ra không phải là do trẻ nũng nịu mà do hệ thống tiêu hóa của trẻ ‘thức dậy’ muộn, tuyến tụy chưa sẵn sàng làm việc… Vì thế cháo hoặc trứng ốp lết thường làm trẻ sợ.

Do vậy đừng cho trẻ ăn ngay sau khi thức dậy. Khoảng 1 hoặc 1,5h sau khi thức giấc, bạn hãy cho trẻ ăn một bữa sáng nhẹ nhàng: sữa chua không đường, bánh mỳ mứt… Để đánh thức cảm giác ‘thèm ăn’ ở trẻ, bạn nên cho trẻ uống nước tinh khiết hoặc nước hoa quả.  

Bữa trưa và bữa tối cũng nên đẩy lùi khoảng 1h.

– Cố gắng cho trẻ ăn vào một giờ nhất định. Tránh cho trẻ ăn kẹo, bánh giữa giờ ăn sáng và ăn trưa, ăn trưa và ăn tối.

– Hãy tôn trọng khẩu vị của bé: trẻ con thường không thích những thực phẩm mà người lớn cho là có lợi và bổ.  

Chúng ghét ăn cá, gan, lòng trắng trứng và bắp cải đỏ… vì mùi của những thực phẩm này. Do vậy, bạn hãy thử chế biến những thực phẩm này dưới dạng khác: gan thì làm pa tê, cá thì xay viên…. Có thể trẻ sẽ thích.  

Nhưng nếu trẻ vẫn không muốn ăn, bạn chớ nên thất vọng. Bởi trẻ rất tinh ý với các món ăn và để dạy chúng làm quen với những món ăn mới, cha mẹ cần phải kiên trì.

Ngoài ra, trên thực tế bất kỳ một loại thực phẩm có lợi nào cũng có thể được thay bằng một thực phẩm khác có lợi tương đương. Thế nên, cha mẹ cần tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm khi chuẩn bị bữa ăn cho bé.

– Tránh lặp đi lặp lại. Bạn không nên bắt trẻ sáng nào cũng ăn cháo. Hãy thường xuyên thay đổi món ăn cho trẻ. Bữa ăn cần luôn đẹp mắt, vừa phải và đủ chất.

– Hãy biến bữa ăn của trẻ thành trò chơi. Cha mẹ có kinh nghiệm là những người biết cách làm giúp trẻ vừa ăn, vừa vui vẻ. Bạn có thể cùng trẻ đóng một vai diễn trong một trò chơi nào đó. Ví dụ như: trẻ làm người lính, còn cha mẹ là anh nuôi. Cha mẹ sẽ gọi trẻ về ăn cơm sau khi trẻ đã đánh xong trận giả…..

– Trẻ không chịu ăn hoặc ăn rất ít, thậm chí cả khi bạn đã cùng chơi với chúng. Lúc này, để trẻ có thể phát triển bình thường, bạn cần bổ sung thêm vitamin và các vi chất cho trẻ thông qua các loại thuốc. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ khi bổ sung cho trẻ những loại thuốc này.

Theo zdr

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giúp bé hay ăn ( https://www.meo.vn/giup-be-hay-an.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply