Giáo dục sức khỏe sinh sản: Cha mẹ nên gợi chuyện

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cung cấp kiến thức về cuộc sống, tình yêu, sức khỏe sinh sản, tình dục thông qua trò chuyện giữa cha mẹ và con cái là mục đích của Dự án “Tạo sự gắn kết” do Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

 

Hội nghị Tổng kết dự án vừa diễn ra tại Hà Nội với 600 thành viên đến từ 6 tỉnh, thành phố cho thấy khi được “vẽ đúng đường”, trẻ vị thành niên tự tin và chủ động hơn với các vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục.
Tự tin khi nói về tình yêu, tình dục
Không còn sự bỡ ngỡ, ngại ngần hay đỏ mặt khi được hỏi đến vấn đề sức khỏe tình dục, trẻ vị thành niên (VTN) tham gia Hội nghị tổng kết Dự án Tạo sự gắn kết đã thể hiện sự tự tin, mạnh dạn khi đề cập đến vấn đề trước đây được cho là “nhạy cảm”.
“Như em được biết, hiện nay có một bộ phận trẻ VTN quan hệ tình dục, có thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn. Nguyên nhân một phần là do thiếu hiểu biết, tò mò, con gái muốn níu giữ tình yêu hay sợ mất lòng người yêu… Khi tham gia CLB, vượt qua những ngại ngần ban đầu, em đã thấy tự tin hơn, thậm chí có thể đi giảng lại cho các em nhỏ hơn từ những hiểu biết của mình” – Nguyễn Thùy Linh, học sinh lớp 11, Trường THPT Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội nói.
Bài tập xử lý tình huống là nội dung được nhiều thành viên CLB Em gái, em trai VTN ưa thích. Ảnh: Thu Nguyên
“Em và các bạn thích nhất là phần bài tập xử lý tình huống. Ví dụ như: Sẽ làm gì nếu có một người lạ muốn đưa về sau khi tan học buổi tối? Hay nếu một bạn nữ bày tỏ tình cảm với em, em sẽ xử lý như thế nào để vẫn giữ được mối quan hệ tốt với bạn?” … Những tình huống đó rất có thể chúng em sẽ gặp ở ngoài đời, nhưng nếu không được chuẩn bị tâm lý, rất nhiều bạn sẽ khó để có cách xử lý đúng!” – Vũ Hồng Nhung, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Gia Sàng – TP Thái Nguyên chia sẻ.
Anh Nguyễn Như Hoan (công tác tại Thành đoàn Hà Nội) hướng dẫn viên các CLB phường Khương Đình, quận Thanh Xuân cho hay: Nhiều gia đình vẫn còn e ngại việc nói chuyện với các con về vấn đề này. Trong khi đó nếu không “thỏa mãn” với lý giải của người lớn về sức khỏe sinh sản, tình dục, nhiều em có thể sẽ tìm đến bạn bè đồng lứa, hoặc tìm đến Internet, game online. Điều này rất dễ khiến các em có những kiến thức lệch lạc.
Cũng theo anh Hoan, gần 28% nam VTN (cả tham gia và không tham gia CLB) biết về biện pháp tránh thai từ Internet, điều đó cho thấy “sức cuốn hút” thông tin từ nguồn này rất lớn.
Cha mẹ chủ động “khơi mào”
4Từ tháng 7/2007 đến hết năm 2010, Quỹ Ford đã tài trợ cho Hội LHPN Việt Nam thực hiện dự án Xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con vị thành niên thông qua trò chuyện về cuộc sống, tình yêu và sức khỏe tình dục, bao gồm cả HIV (gọi tắt là Dự án Tạo sự gắn kết).
Dự án với 30 câu lạc bộ (CLB Bà mẹ, CLB Em trai VTN, CLB Em gái VTN) được thành lập tại 6 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Thái Bình, Hòa Bình và Nam Định với hơn 600 bà mẹ và trẻ VTN đã được cung cấp kiến thức, kỹ năng liên quan đến giới, sức khỏe sinh sản và tình dục.
Chị Vũ Thị Lụa, thôn Tây Bình Cách, xã Đặng Xá (Quỳnh Phụ, Thái Bình) chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 cô con gái đang tuổi lớn, cả ngày quần quật làm việc, tôi không có thời gian để ý đến sự thay đổi trong “thời kỳ nhạy cảm” này của các con. Từ lúc tham gia CLB các bà mẹ, tôi bắt đầu chú ý đến tâm tính, hình thức thay đổi của các cháu và chủ động gợi chuyện để giải tỏa những vướng mắc của con”.
Đồng quan điểm với chị Lụa, chị Dương Thị Hằng, ở phường Gia Sàng (TP Thái Nguyên) kể: Có lần chị thuyết phục con trai tham gia các hoạt động tập thể nhưng cháu không đồng ý, ngang bướng cãi mẹ. Bằng kiến thức và kinh nghiệm học được ở CLB Các bà mẹ mà chị tham gia từ 2 năm nay, thay vì cáu gắt, dọa nạt con, chị đã nhẹ nhàng chỉ ra lợi ích của hoạt động này và cháu đã vui vẻ tham gia.
Khảo sát của Dự án cho thấy: 87,3% số bà mẹ tham gia CLB sau khi nói chuyện cởi mở với con cái về các vấn đề về bình đẳng giới và bạo hành đã thấy rất hài lòng. Chỉ 1,9% số bà mẹ chưa từng trao đổi với con về bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV…  Tỷ lệ này cũng tương đương đối với các vấn đề trao đổi giữa mẹ – con về các biện pháp tránh thai, phá thai, bình đẳng giới…
“Tuy nhiên, qua khảo sát ở các em tham gia CLB, chỉ 18,3% số em đã hỏi mẹ các thông tin về tình dục, trong khi đó 36% các em đem thắc mắc này đi hỏi bạn bè. Điều đó cho thấy càng phải gắn kết chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa cha mẹ và con VTN”, bà Nguyễn Thị Hòa Bình, Giám đốc Dự án “Tạo sự kết nối” chia sẻ.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giáo dục sức khỏe sinh sản: Cha mẹ nên gợi chuyện ( https://www.meo.vn/giao-duc-suc-khoe-sinh-san-cha-me-nen-goi-chuyen.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply