Giải oan cho món chiên

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các bác sĩ tim mạch thường khuyên nên tránh các món ăn rán vì dó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch có số tử vong đứng đầu trong số các bệnh tật. Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha chứng minh lời khuyên đó chỉ là “huyền thoại”. Họ không sai vì các món rán của họ “chế biến theo kiểu Địa Trung Hải”.


Các món rán bằng chất béo không no sẽ không gây nguy hiểm như người ta nghĩ trước đây. Ảnh minh họa.

Các chuyên gia tim mạch đều khuyên, mọi người nên tránh ăn các món ăn rán để phòng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Thế nhưng, báo Daily Telegraph cho hay, theo một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí British Medical Journal, Tây Ban Nha chỉ ra các đồ rán, chế biến bằng dầu hướng dương và dầu ô-liu thì hoàn toàn không có mối liên quan nào giữa các món ăn rán với bệnh tim mạch.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha có sự tham gia của trên 40 nghìn người, trong đó 2/3 là phụ nữ. Việc theo dõi bắt đầu được tiến hành từ giữa những năm 1990 đến năm 2004.

Những người tham gia được hỏi họ có thường xuyên ăn những đồ rán không (cụ thể bao nhiêu ngày một lần), ăn tại nhà hay tại khách sạn. Sau đó các nhà khoa học lập bảng về ảnh hưởng của thực phẩm rán và nguy cơ xuất hiện các bệnh tim mạch.

Những người tham gia vào thí nghiệm được chia thành 4 nhóm theo mức độ “gắn bó” với đồ rán. Kết quả là không hề có một sự khác biệt nào so với các nhóm kia.

Tổng kết lại, người ta đã ghi nhận 606 trường hợp mắc bệnh tim và 1134 người đã chết. Phân tích những số liệu thu được, các nhà khoa học không phát hiện mối liên quan nào giữa khẩu vị “thích ăn đồ rán” với các bệnh tim và tỷ lệ tử vong. Hóa ra là vì người Tây Ban Nha chỉ rán thức ăn theo truyền thống lâu đời của họ bằng dầu hướng dương và ô-liu.

Bà Victoria Taylor, nhà dinh dưỡng cao cấp của Quỹ tim mạch Anh bình luận: “Điều quan trọng là phải nhớ rằng kết quả này rút ra từ các nước Địa Trung Hải, chứ không phải bất cứ nước nào khác. Hàng chục nghìn người tham gia nghiên cứu đều sử dụng các đồ rán được rán bằng dầu thực vật không no (hướng dương và ô-liu)”.

Do vậy, lời khuyên trước đây của các nhà tim mạch học, rằng “mọi người không nên ăn đồ rán sẽ dẫn tới sự hình thành trong hệ tuần hoàn cholesterol và các bệnh tim mạch nguy hiểm” là lời khuyên chung chung, không cụ thể. Nay nên thay bằng lời khuyên thích hợp hơn là: “chỉ ăn đồ rán được rán bằng chất béo không no và tránh xa các chất béo no (như bơ, mỡ lợn hoặc dầu cọ, dầu dừa)”.

Theo lời bà các món ăn không phụ thuộc vào cách chế biến mà cần chú ý đến nguyên liệu để chế biến. Cần tránh những thực phẩm chứa mỡ (là yếu tố làm người ta phát phì, dẫn đến phát triển bệnh tim mạch).

“Hãy tăng tỷ lệ rau xanh, hoa quả và giảm đến tối thiểu các món ăn nhiều mỡ trong bữa ăn hàng ngày của bạn là cách duy trì một trái tim khỏe mạnh” – bà nói thêm.

(Theo HNM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giải oan cho món chiên ( https://www.meo.vn/giai-oan-cho-mon-chien.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply