Ghép gan thành công cho người lớn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một người đàn ông 44 tuổi đã được cứu sống sau khi ghép thành công 60% thùy gan phải của người em họ. Việc ghép gan cho người lớn phức tạp hơn nhiều so với trẻ em.

Ngày 16/12, tiến sĩ Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, cho biết cơ sở này vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho người trưởng thành. Bệnh nhân là anh H., 44 tuổi, ở Đà Nẵng, bị xơ hóa gan giai đoạn cuối. Bệnh nhân thường xuyên nôn ra máu, chán ăn, bụng trướng to… Những trường hợp này nếu không được ghép gan sớm nguy cơ tử vong rất cao.

Các bác sĩ đang ghép gan cho anh H. Ảnh: Xuân Trường.


Các bác sĩ đã lấy hơn 60% thùy gan bên phải của anh S., 34 tuổi, em họ của bệnh nhân H. để ghép. Theo tiến sĩ Quyết, việc cắt – ghép gan cho người lớn phức tạp, có nguy co gặp rủi ro hơn rất nhiều so với trẻ em. Bởi phải lấy ít nhất một nửa gan của người hiến mới có thể thực hiện phẫu thuật, trong khi trẻ em chỉ cần lấy 1/3.

Sau gần 13 giờ, ca phẫu thuật đã thành công. Sáng 16/12, bệnh nhân H. đã tỉnh, sức khỏe ổn định và tiếp tục được chăm sóc tại phòng hồi sức đặc biệt. Đây là ca ghép gan cho người trưởng thành được thực hiện lần thứ hai tại Việt Nam. Ca đầu tiên cũng được ghép thành công tại Bệnh viện Việt Đức vào cuối năm 2008.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ghép gan thành công cho người lớn ( https://www.meo.vn/ghep-gan-thanh-cong-cho-nguoi-lon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi