Dùng thuốc chống loãng xương sao cho đúng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khỏi cần làm thống kê cũng dư biết, loãng xương từ lâu đã có mặt trong danh sách top ten của các đề tài được khai thác trên những phương tiện truyền thông đại chúng.

Đọc kỹ hướng dẫn vẫn còn thiếu!

Nhiều người sợ loãng xương còn hơn sợ cao huyết áp! Nhưng, nếu tưởng loãng xương là bệnh mới có vào thời này thì bạn đã lầm. Bệnh này hoành hành từ khi có… bộ xương! Những năm gần đây sở dĩ được đề cập nhiều phần vì các thầy thuốc đã hiểu sâu hơn về bệnh này, phần vì nhiều hãng thuốc, thực phẩm chức năng, thực phẩm ăn kiêng… ‘ăn theo’ nên quảng cáo rầm rộ. Thuốc chống loãng xương, cụ thể là thuốc chứa canxi, đang là món hàng bán rất chạy. Dùng thuốc thì đúng rồi, chỉ đáng tiếc là nhiều người mua thuốc nhưng lại không biết dùng sao cho đáng ‘đồng tiền bát gạo’!

Chuyện gì cũng có lý do

Mô xương có điểm độc đáo là chất vôi luôn được tân trang. Đó lại là điểm éo le! Loãng xương như tên gọi, là bệnh do chất vôi, vì lý do nào đó, thay vì bám vào xương thì rong chơi đâu đó rồi thất thoát mất, khiến xương cứ như công trình xây cất bị rút ruột. Mất hết thì không, nhưng khi đó xương có chỗ dày chỗ mỏng bất thường nên dễ đau, dễ gãy! Việc cung cấp chất vôi để bù vào chỗ trống tất nhiên là cần thiết, vấn đề là làm sao uống thuốc canxi mà vôi vào đến chỗ xương cần.

Vận động là cách để canxi được giữ lại trong xương

Mẹo vặt khi dùng thuốc

Cần lưu ý vài điểm khi dùng thuốc có canxi:

* Nên dùng có thêm sinh tố D vì sinh tố này thúc đẩy tiến trình hấp thu chất vôi qua màng ruột.

* Không nên dùng thuốc canxi chung với sữa vì sữa tương tranh với vôi trong quá trình hấp thu. Đừng tưởng vôi này ưa vôi kia rồi hố!

* Không cần dùng thuốc canxi với liều cao vì không hữu dụng bao nhiêu. Đừng quên là lượng canxi thừa nếu không vào xương ắt phải tích lũy đâu đó, chẳng hạn thành sỏi trong đường tiết niệu. Do đó, để an toàn và hiệu quả, nên dùng liều thấp nhưng nhiều lần trong ngày.

* Đừng dùng thuốc canxi lúc bụng đói hay gần giờ đi ngủ, vì lượng chất chua được bài tiết suốt đêm trong dạ dày sẽ cản trở tiến độ hấp thu chất vôi. Ngược lại, nên dùng thuốc canxi giữa bữa ăn với khẩu phần càng nhiều rau cải càng tốt để mượn chất xơ trong thức ăn ‘chuyên chở’ chất vôi xuống đến ruột non.

* Giảm tối đa thực phẩm có nhiều phốtpho (P), như nước ngọt có ga, lạp xưởng, thịt xông khói… trong lúc dùng thuốc canxi, vì khoáng tố này, cũng như thuốc lá, rượu bia, thuốc corticoid, là khắc tinh của chất vôi.

* Cần vận động nếu muốn canxi được giữ lại trong xương. Nếu xương không rung rinh nhờ vận động, chất vôi sẽ không thèm dính vào xương. Uống thuốc canxi mà không thể dục, thể thao thà đừng uống tốt hơn.

Thêm vào đó, đừng quên là thuốc canxi có thể làm mất tác dụng của một số thuốc tim mạch và kháng sinh. Do đó, không nên dùng chung. Tốt nhất là dùng thuốc canxi cách các thuốc khác khoảng hai giờ.

Đúng thuốc khác xa đúng thầy

Sau hết, muốn thuốc canxi có hiệu quả tối ưu, cần nhận định cho rõ vị trí của thuốc trong phác đồ điều trị. Phát hiện và điều trị loãng xương là cần thiết, nhưng điều trị loãng xương mà chỉ tập trung vào thuốc canxi lại là một sai sót nghiêm trọng. Đáng tiếc là tình trạng này lại đang phổ biến. Chất vôi không thể vô cớ ra đi không lời từ biệt. Phía sau căn bệnh loãng xương bao giờ cũng có tác động giấu mặt của nhiều yếu tố, trong số đó, ảnh hưởng hàng đầu là từ hệ nội tiết, như ở người mãn kinh, rối loạn chức năng tuyến giáp… Trị loãng xương mà bỏ quên hệ nội tiết chẳng khác nào chữa bệnh nội tạng bằng cách thoa thuốc ngoài da!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng – Phunuonline

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dùng thuốc chống loãng xương sao cho đúng ( https://www.meo.vn/dung-thuoc-chong-loang-xuong-sao-cho-dung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply