Dùng nước mắt đo lượng đường trong máu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nước mắt con người giờ đây đã có thể được sử dụng để đo lượng đường trong máu.

Với phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường, họ thường xuyên phải chịu đau đớn các đầu ngón tay vì lấy máu xét nghiệm lượng đường trong máu hàng ngày.

Ý tưởng sử dụng nước mắt để đo lượng đường trong máu không phải là mới. Tuy nhiên hiện nay các nhà khoa học đã phát triển thêm thiết bị cảm biến điện hóa để phát hiện những thay đổi thành phần hóa học dù là nhỏ nhất trong nước mắt.


Do lượng đường huyết trong nước mắt thấp hơn từ 30 – 50 lần so với lượng đường trong máu, nên những thiết bị cảm biến trước đây không thể phát hiện chính xác sự thay đổi lượng đường huyết trong nước mắt.

Thử nghiệm mới đây sử dụng 5 microlit nước mắt để phân tích nồng độ đường và các nhà nghiên cứu hy vọng nghiên cứu trong tương lai sẽ chỉ cần từ 1- 2 microlit nước mắt.

Ưu điểm của công nghệ mới là bệnh nhân sẽ không phải khóc để lấy mẫu nước mắt. Thay vào đó, thiết bị cảm biến điện hóa mang hình dáng giống cây kim sẽ được châm lên bề mặt mắt để hút nước mắt, sau đó máy tính sẽ phân tích các dữ liệu để đo lượng đường.

Tiểu đường là căn bệnh khiến cơ thể không thể duy trì lượng đường tự nhiên ở mức thấp bằng cách sản sinh ra insulin. Thông thường, đường sẽ được hấp thụ qua các tế bào trong cơ thể với sự giúp đỡ của insulin. Tuy nhiên với những người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể của họ sẽ không thể tự kiểm soát lượng đường mà phải nhờ vào các biện pháp trị liệu insulin để ngăn lượng đường cao, gây thương tổn tới các bộ phận trong cơ thể và hệ thần kinh.

Khoảng 25 triệu người tại Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và trên toàn thế giới là 346 triệu người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng nước mắt để theo dõi lượng đường trong máu là biện pháp đơn giản và hữu hiệu với bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những thực hiện chế độ chăm sóc mắt hàng ngày thì kết quả xét nghiệm sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Meo.vn (Theo Infonet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dùng nước mắt đo lượng đường trong máu ( https://www.meo.vn/dung-nuoc-mat-do-luong-duong-trong-mau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply