“Dọn đường” cho thai nhi chào đời

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thai nhi phát triển bình thường, cơ thể mẹ khỏe, đủ sức vượt cạn nhưng bé vẫn khó chào đời bởi nhiều nguyên nhân: ngôi thai bất thường, dây rốn quá ngắn, dây rốn quấn cổ hoặc do có ‘vật cản’ là u tiền đạo hoặc bé ‘đô con’ quá so với khung xương chậu của mẹ…

Tràng hoa quấn cổ

Tràng hoa quấn cổ là lời dân gian gọi trường hợp dây rốn quấn cổ (DRQC). Thai nhi sống trong bọc nước và được nuôi dưỡng bằng dây rốn. DRQC là tình trạng thường gặp tại sản khoa, do bé ‘quậy’ quá, chòi đạp nhiều và dây rốn dài nên quấn vòng quanh cổ bé.

DRQC có thể dẫn đến hai trường hợp: thai bị ‘treo’ không thể lọt qua cổ tử cung để ra ngoài hoặc dây rốn ‘siết’ chặt quá làm thai thiếu máu nuôi. Hậu quả của DRQC chỉ xảy ra lúc chuyển dạ. Lúc này bé sẽ bị hai lực kéo – đẩy cùng lúc. Lực đẩy là cơn gò tử cung giúp bé ‘chào đời’, lực kéo giữ bé lại là dây rốn đang siết chặt ở cổ. Khi ấy bé sẽ ‘cầu cứu’ bác sĩ bằng dao động của tim thai.

Theo bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh – BV Hùng Vương TP.HCM, các trường hợp DRQC sẽ được bác sĩ sản khoa theo dõi kỹ tim thai và quá trình chuyển dạ để quyết định sinh thường hay mổ. Dân gian cho rằng, khi mang thai, người mẹ bước qua dây, võng sẽ làm bé bị DRQC. Tuy cho đến nay chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh quan niệm này đúng hay sai, song, chúng tôi khuyên sản phụ không nên bước qua dây vì dễ… vấp té!

Nhau tiền đạo phong toả lối ra

Bình thường, bánh nhau bám ở vùng đáy hoặc thân tử cung, nhưng nếu thành tử cung có bất thường (u xơ tử cung, tử cung có sẹo mổ, thành tử cung bị suy yếu do nạo phá thai nhiều lần) nhau không bám được vào vùng đáy mà bám ở phần dưới, ‘án ngữ’ lối ra của bé. Theo bác sĩ Hạnh, triệu chứng nhau tiền đạo (NTĐ) là ra máu âm đạo bất thường, đột ngột, nhất là khi có cơn gò tử cung, máu ra đỏ tươi, số lượng thay đổi, có khi ít và dai dẳng, cũng có khi nhiều khiến phải nhập viện, thậm chí phải mổ cấp cứu để cứu mẹ.

Thông thường NTĐ được phát hiện rất sớm nhờ siêu âm. Không phải trường hợp NTĐ nào cũng phải phẫu thuật, nếu nhau bám thấp hay bám mép thì vẫn có thể sinh thường. Do đó, bác sĩ sản khoa thường siêu âm kiểm tra lại vị trí bánh nhau trước khi quyết định cách sinh. Khi phát hiện có nguy cơ bị NTĐ, thai phụ tránh đi lại nhiều, làm việc nặng, giao hợp.

Đứng chặn ở ‘cổng’ không cho bé chào đời còn có u tiền đạo và các khối u trong bụng như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, chúng chèn trước ngôi thai và ngăn cản thai xuống khi chuyển dạ.

Đầu không xuôi, đuôi không lọt

Thông thường đến tháng thứ 6 – 7 bé bắt đầu trở đầu xuống, chuẩn bị ‘sổ lồng’ để cất tiếng khóc chào đời. Thế nhưng có những bé đến ngày, đến tháng vẫn không chịu trở đầu, lại nằm ngược, nằm ngang, ngôi mặt (bé đưa phần mặt ra trước khác với ngôi đầu là đưa phần đầu). Với ngôi thai ngang, bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật để tránh vỡ tử cung. Ngôi thai mông chỉ được sinh thường khi chuyển dạ nhanh, con nhỏ; ngôi mặt cằm trước được sinh thường, ngôi mặt cằm sau phải phẫu thuật.

Phòng ngừa

Theo TS Lê Thị Thu Hà – BV Từ Dũ TP.HCM, chị em nên đi khám phụ khoa trước khi muốn có con để phát hiện và điều trị sớm u nang buồng trứng, u xơ tử cung, tránh bị các u tiền đạo. Riêng NTĐ không phòng ngừa được, nhưng có thể hạn chế nguy cơ bằng cách sử dụng những biện pháp ngừa thai, để không phải nạo phá thai ảnh hưởng đến tử cung. Không có biện pháp phòng ngừa là các trường hợp ngôi thai bất thường. Ngoài ra, khi mang thai, thai phụ cần đi khám đầy đủ và đúng lịch, nếu có bất thường cần được bác sĩ theo dõi kỹ để tránh những điều đáng tiếc.

Theo TTO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply