Đối phó với các loại dị ứng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chúng tôi xin đưa ra một số mẹo nhỏ giúp Eva xử trí khi bị dị ứng.

Dị ứng có nhiều nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp, người bị dị ứng sẽ nổi mẩn khắp người và nặng hơn, có thể dẫn đến tử vong nếu không biết cách xử trí kịp thời.

Những dị ứng thường gặp

Dị ứng từ thực phẩm: Nhiều thực phẩm có khả năng gây dị ứng trong đó phổ biến nhất là các loại hải sản như: tôm, cua, cá biển…

Người bị dị ứng sẽ có dấu hiệu sau khi ăn xong vài giờ, nếu nhanh thì chỉ vài phút với những triệu chứng như: nổi mẩn đỏ, ngứa khắp người.

Với những người bị nhẹ, những vết mẩn này sẽ lặn sau đó vài giờ nhưng với trường hợp nặng hơn, có thể nổi khắp người – kể cả đầu và mặt. Có trường hợp nổi sưng khắp mặt gây khó thở, đau bụng, tiêu chảy.

Dị ứng do thuốc: Trong thực tế, tất cả các loại thuốc đều có nguy cơ gây dị ứng, trong đó nhiều người hay bị dị ứng với kháng sinh.

Đây là loại dị ứng rất nguy hiểm vì nếu người bị dị ứng sử dụng nhiều loại thuốc sẽ khó biết đâu là loại thuốc gây dị ứng. Người bị dị ứng thuốc cũng sẽ bị phù nề mắt, môi và thanh quản, gây tụt huyết áp…

Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng và xảy ra dị ứng là điều rất dễ xảy ra (ảnh minh họa)

Dị ứng từ mỹ phẩm: Với nhiều mỹ phẩm trôi nổi tràn lan trên thị trường như hiện nay, chuyện sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng và xảy ra dị ứng là điều rất dễ xảy ra.

Ban đầu, dấu hiệu dị ứng thường gặp là da bị rát, ngứa và nổi những mụn nước, đặc biệt vùng da quanh mắt, da mặt bỗng nhiên bị nám hoặc nổi mụn nhiều hơn…

Xử trí chung

Xử lý dứt điểm dị ứng không phải dễ đặc biệt là khi bạn có cơ địa dễ bị dị ứng. Tuy nhiên, nắm vững được nguyên nhân cũng như tìm hiểu cách phòng tránh và xử trí sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho bản thân.

– Hãy tìm hiểu tác nhân gây dị ứng để có cách phòng ngừa và điều trị cho đúng. Biết được dị ứng do nguyên nhân từ đâu (thuốc, mỹ phẩm hay ăn hải sản…) bạn sẽ dễ theo dõi và dễ dàng điều trị hơn.

– Nếu xác định nguyên nhân dị ứng do mỹ phẩm, hãy dừng ngay sản phẩm đang sử dụng. Nếu bạn đang dùng nhiều mỹ phẩm và chưa biết dị ứng do loại nào, hãy dừng tất cả lại để an toàn.

Biết được nguyên nhân gây dị ứng, bạn nên chọn những sản phẩm uy tín, có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy và thử trước khi sử dụng.

– Nếu bạn dị ứng do ăn hải sản, bạn cũng cần ghi nhớ loại thức ăn đó và tránh về sau nói không với những thức ăn đó.

Nếu trường hợp đau bụng và tiêu chảy nặng, phù nề khó thở, bạn nên đến bệnh viện ngay để được hỗ trợ.

– Trường hợp dị ứng do thuốc, cần dừng ngay những thuốc đang uống và mang đến bác sĩ những vị thuốc ấy để bác sĩ giúp bạn tìm hiểu loại nào có khả năng gây dị ứng cho bạn.

Bạn cần ghi nhớ các loại thuốc mình dị ứng để thông báo cho bác sĩ biết những thông tin chính xác.

–  Nhiều trường hợp nổi mẩn ngứa do chất độc từ gan, vì vậy hãy tăng cường chức năng giải độc của gan.

–  Nên nhớ, không sử dụng thuốc chống dị ứng bừa bãi.

(Theo Eva)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đối phó với các loại dị ứng ( https://www.meo.vn/doi-pho-voi-cac-loai-di-ung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply