Đổi nếp nhà, tăng an ninh tổ ấm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chuyện một gia đình đang êm ấm bỗng chốc tang thương khi thức giấc, duy nhất sống sót là đứa trẻ chín tuổi phải sống những ngày còn lại với ký ức kinh hoàng. Chuyện một chủ quán càphê chết vì bị chính người làm công của mình giết. Chuyện một người vì cho mượn tiền mà bị con nợ “xử” rồi vứt xác phi tang… Những câu chuyện đau thương xuất hiện trên báo trong mấy tháng gần đây khiến không ít người bất an: làm gì khi tài sản lại chính là mối nguy cho tính mạng người sở hữu?

Từ vàng chuyển sang… đá!

Chị Nguyễn Ý Lan, giáo viên cấp ba ở Bình Chánh (TP.HCM) quyết định cất tất cả nữ trang đang đeo trên người, chuyển sang dùng… đá! Chị chia sẻ: “Thực ra chuyện không nên đeo nhiều nữ trang tôi cũng biết lâu rồi, nhưng vì thói quen nên cũng lười thay đổi, sau vụ Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng, tôi thực sự thấy sợ, nên kiên quyết cất hết, chuyển sang đeo các loại đá pha lê, vừa đẹp mà không lo bị dòm ngó. Chiếc vòng bạc hơi dày đeo ở chân con gái, tôi cũng lột ra luôn, đổi lại một chiếc vòng tương tự, nhưng mỏng dính. Kệ, “cẩn tắc vô áy náy”!


Không chỉ dừng lại ở nữ trang, chị Trần Lê Phương Uyên, 26 tuổi, chuyên viên truyền thông, cũng thay chiếc Piaggio màu vàng sành điệu bằng chiếc Vespa đời 1990. Chị nói: “Nhà mình thuê nằm trong khu dân cư cũng khá phức tạp, thấy hơi ớn ớn nên sẵn có người bạn định mua chiếc Piaggio Ý, mình bán luôn! Giá không được tốt nhưng an toàn là trên hết!”

Anh Trương Tiến Vĩnh, 45 tuổi, nhà quận 10, thì có một chiêu khá đặc biệt: ốp gạch tàu tất cả các cổng, che lớp đá đắt đỏ mà anh đã ốp từ trước. Anh chia sẻ: “Thiệt ra cũng tiếc về thẩm mỹ, nhưng vợ mình cứ phàn nàn, lo lắng suốt. Cô ấy sợ bọn trộm thấy cái cổng đẹp, đắt tiền dễ suy ra nhà mình rất giàu, thế nào cũng chui vô! Tôi trấn an thế nào cũng không nghe, nên đành mua gạch tàu về che lại!”

Thay khoá, đổi cả thói quen Chị Nguyễn Mỹ Hạnh, 33 tuổi, nhà ở quận 2, tâm sự: “Nhà chung cư đã có bảo vệ, mà vẫn thấy lo. Hồi trước ngủ trưa tôi chỉ khép cửa, có hôm nóng quá vẫn mở cho thoáng, về đến nhà thì toàn mở cửa cho trẻ hàng xóm vào chơi. Nhưng từ khi nghe mấy chuyện kinh khủng trên báo, tôi cứ về tới nhà là khoá cửa, ngủ trưa cũng khoá. Chồng tôi thay tất cả ổ khoá mới, mắc tiền hơn, còn nói là cứ sáu tháng thì thay khoá một lần! Anh ấy còn lên kế hoạch thay song cửa nhôm bằng cửa sắt, gia cố thêm một lớp song sắt ở ban công. Buổi tối, canh chồng con ngủ rồi, tôi lén đẩy cái bàn ăn chặn ngang cửa, mới yên tâm đi ngủ”.

Dãy nhà liên kế chỗ chị Mai Thị Yến Ngọc, quận 9, hơn mười hộ dân chung một cổng đi vào, cũng thay khoá mới, chìa mới. Tổ trưởng (do cả dãy bầu ra) đề nghị mỗi nhà ký vào giấy cam kết không đưa chìa khoá cổng lối đi chung cho bất kỳ ai, trừ người thân trong nhà. Ngoài ra, trong bản cam kết, còn bổ sung và chỉnh sửa một số “điều khoản”: hạn chế về nhà sau 12 giờ đêm, nếu làm mất chìa khoá cổng chung phải đền bù chi phí thay ổ khoá và làm chìa mới cho tất cả các hộ khác v.v.

Anh Trương Văn Thuỷ, 35 tuổi, ở Gò Vấp, trước đây cứ đến mười giờ tối là tắt điện thoại, vì không muốn bị làm phiền trong giờ nghỉ. Nhưng từ khi xảy ra vụ án Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng, anh để máy ở chế độ chuông 24/24. Anh tâm sự: “Thực ra cũng rất khó chịu vì thỉnh thoảng phải nghe những cuộc gọi nhầm số, tin nhắn tổng đài… nhưng nghĩ đến chuyện có ai đó trong gia đình có thể cần mình vào giữa đêm, thì không thấy phiền nữa. Trong tình hình an ninh bất ổn thì đề phòng vẫn hơn!”

Meo.vn (Theo SGTT)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đổi nếp nhà, tăng an ninh tổ ấm ( https://www.meo.vn/doi-nep-nha-tang-an-ninh-to-am.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply