DNA có thể “tố cáo” màu tóc của tội phạm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Erasmus (Hà Lan) phát hiện thấy rằng phương pháp kiểm tra DNA có thể giúp các nhân viên điều tra biết được màu tóc của tội phạm.

Các nhà khoa học có thể xác định được các DNA quy định màu tóc đỏ hay đen với độ chính xác lên tới 90% và màu tóc vàng hay nâu với độ chính xác hơn 80%. Phương pháp này có thể giúp các nhân viên điều tra xác định được màu tóc của kẻ gây án thông qua những dấu vết DNA mà chúng để lại tại hiện trường.

Ảnh minh họa
Chỉ một đoạn nhiêm sắc thể như thế này có thể “tố cáo” màu tóc của tội phạm

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Erasmus đã sử dụng thông tin DNA và màu tóc của hàng trăm người châu Âu và phát hiện thấy rằng màu tóc của những người này được quy định bởi 13 DNA khác nhau.

“Một hệ thống xác định màu tóc bằng DNA có thể giúp ích rất nhiều cho các nhân viên điều tra tội phạm. Bằng việc xác định được màu tóc sẽ thuận lợi hơn cho họ rất nhiều trong việc khoanh vùng những kẻ tình nghi”, tiến sĩ Manfred Kayser, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

Trước đây các nhà khoa học thuộc trung tâm này cũng từng nghiên cứu thành công phương pháp xác định màu mắt và độ tuổi thông qua DNA. Trong những nghiên cứu sắp tới, họ sẽ cố gắng xác định được màu lông trên cơ thể thông qua kiểm tra DNA.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply