Điều trị Stress bằng thuốc hay thiền?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cả thuốc và thiền đều hỗ trợ hiệu quả việc giảm triệu chứng và nguyên nhân gây căng thẳng, nhưng làm sao phát hiện được nguyên nhân cũng như tìm được cách chữa trị phù hợp.

Khi xuất hiện những cảm xúc tiêu cực bất kể vì lí do gì, nhiều người băn khoăn không biết nên chữa bệnh bằng thuốc hay là thiền.

Cả thuốc và thiền đều hỗ trợ hiệu quả việc giảm triệu chứng và nguyên nhân gây căng thẳng, nhưng điều quan trọng là làm sao phát hiện được nguyên nhân cũng như tìm được cách chữa trị phù hợp với bạn.

dieu-tri-stress-bang-thuoc-hay-thien

Trong suốt cuộc đời mình, có lẽ bạn đã trải qua ít nhất vài lần mệt mỏi do căng thẳng thần kinh. Căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm việc và tuổi thọ của bạn. Đáng lo ngại hơn, căng thẳng có thể dẫn đến tử vong.

Sự căng thẳng biểu hiện qua thể chất và tinh thần. Dấu hiệu của căng thẳng về thể chất có thể được nhận biết qua các triệu chứng như: đau đầu, đau cơ, nhức mỏi, hay béo phì, mất ngủ, tiêu hoá kém hoặc các vấn đề đường ruột.

Dấu hiệu của sự căng thẳng về tinh thần có thể nhận biết qua biểu hiện trầm cảm hoặc lo âu, nếu quá, có thể để lại di chứng và luôn rơi vào trạng thái tuyệt vọng.

Nếu bạn khó hòa hợp được với xung quanh và rất khó để kiểm soát bản thân, có khả năng là bạn đang bị stress.Tuy nhiên, khi xuất hiện những cảm xúc tiêu cực bất kể vì lí do gì, nhiều người lập tức dùng thuốc theo toa để giảm bớt triệu chứng thay vì tìm hiểu căn nguyên gây bệnh.

Thiền trong một không gian yên tĩnh và thư thái cho phép người ta khám phá những trải nghiệm và tiềm thức, hai yếu tố được coi là trạng thái tự nhiên của con người, nhưng lại luôn bị né tránh và đánh giá thấp.

Dùng thuốc có tác dụng nhanh chóng, tức thì

Các liệu pháp thiên nhiên có thể được dùng nhằm giảm bớt các triệu chứng căng thẳng của bạn như thêm vào phòng tắm các loại tinh dầu, dầu massage, hoặc trà thảo dược.

Tuy nhiên, thuốc theo toa nhiều khi rất tốn kém trong khi những liệu pháp khác có thể phù hợp hơn tùy theo hoàn cảnh.

Tuy nhiên, cả thiền và thuốc đều đòi hỏi phải có tư vấn của bác sĩ.Đôi khi, toa thuốc có thể không chính xác hoặc kê đơn quá quy định lại gây ra hậu quả khó lường ví như làm tăng căng thẳng so với ban đầu.Sử dụng lâu dài các loại thuốc theo toa có thể gây hại và bị mắc bệnh khác do tác dụng phụ của thuốc.

Mặt khác, thuốc chỉ có tác dụng điều trị tạm thời các triệu chứng và sau khi bạn ngưng dùng thuốc, triệu chứng chắc chắn sẽ trở lại, thậm chí còn nặng nề hơn lúc ban đầu.

Thiền giúp tìm ra cách giải quyết áp lực

dieu-tri-stress-bang-thuoc-hay-thien

Thiền là một phương pháp truyền thống tự nhiên và cổ xưa cho phép chúng ta thâm nhập và đi sâu vào tiềm thức.Tâm mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến cơ thể, và chánh niệm có thể loại bỏ căng thẳng;do đó cho phép chúng ta giải quyết vấn đề stress và tạo sự cân bằng hơn trong cuộc sống.

Trạng thái tự nhiên thư giãn trong lúc tập luyện của bạn sẽ vọng đến tiềm thức của chính bạn trong suốt thời gian thiền định.Điều này khiến cho bạn bình tĩnh hơn, tràn đầy sinh lực nhờ vào sự tập trung cao độ khi thiền.

Một lợi ích khác của thiền định là: nó giúp bạn chống chọi được với áp lực và dạy cho bạn cách tìm ra giải pháp giải quyết áp lực đó.

Bất cứ ai cũng có thể thực hành thiền định, vì nó rất dễ thực hiện mà không hề tốn kém cho dù bạn đang đi bộ, hay đang thư giãn trong chính ngôi nhà của bạn, hoặc thậm chí bạn có thể thực hiện nó ngay khi bạn gặp một tình huống căng thẳng.

Có rất nhiều thiền quán phù hợp cho từng đối tượng, từ người mới bắt đầu đến người đã thực hành tâm linh sâu. Ở bất cứ cấp độ nào, mục tiêu của thiền là đưa bản thân vào trạng thái tự nhiên nhất của thư giãn và nhận thức.

Trong khi còn đang phân vân, lời khuyên dành cho bạn là: nếu bạn có những biểu hiện căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, bạn phải giải quyết ngay các triệu chứng với bất kể cách gì. Thực tế là khi kết hợp cả thuốc và thiền định có thể giúp giảm nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe liên quan đến căng thẳng và cho phép bạn sống thoải mái hơn, tận hưởng cuộc sống đầy đủ hơn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply