Để trẻ không xao nhãng việc học

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi vào lớp 1, với những nhiệm vụ học tập được định rõ trẻ cần tập trung hơn. Nhưng vốn hiếu động và không phải lo lắng gì cho tới lúc đi học nên trẻ ham chơi hơn là học. Kết quả học tập không được như mong muốn của cha mẹ.

 

Nhiều trẻ còn bị sốc tâm lí khi bước vào quỹ đạo học tập với những bài tập bắt buộc phải hoàn thành, với việc ngồi ngay ngắn nghe thầy cô giảng bài, với việc bước vào một ngôi trường mới, thầy cô mới, nhiều bạn mới… Mà vốn dĩ ở lớp mẫu giáo trẻ được tự do vui đùa, còn được các cô bảo mẫu xúc cơm cho ăn, được cha mẹ bao bọc từng li từng tí, thế mà giờ đây trẻ phải “gánh vác” nhiệm vụ quá lớn so với tưởng tượng của trẻ.
Để tránh tình trạng này, trước khi trẻ vào lớp 1, bạn cần phải tạo cho trẻ một bước đệm hay nói cách khác chính là tạo tâm lí sẵn sàng chuyển từ việc ham chơi sang việc ham học.

Ngoài những kiến thức nền tảng ở mẫu giáo như nhận biết màu sắc, nhận biết con số, nhận biết chữ cái, biết đếm… thì cần tập cho trẻ những kĩ năng cần thiết như:

– Có khả năng miêu tả sự khác biệt và sự tương đồng giữa các vật thể. Ví dụ, ô tô con khác với xe tải như thế nào, giống nhau như thế nào…

– Có khả năng miêu tả các sự vật gắn liền với các chức năng của nó. Ví dụ như chiếc búa để làm gì?…

– Có khả năng dự đoán những điều sẽ xảy ra tiếp theo trong câu chuyện. Ví dụ như cô bé quàng khăn đỏ vào rừng và các con dự đoán được chi tiết tiếp theo là gì…

– Có thể dùng những từ đơn giản và những câu đơn giản để miêu tả sự kiện, miêu tả những điều trong cuộc sống, sự vật, sự việc… Ví dụ, hạt nảy mầm…

– Có thể bắt đầu tập đánh vần.

– Có khả năng dùng kéo để cắt hình, cắt các đường kẻ phân biệt giữa các màu, tô hình vẽ, có khả năng sử dụng bàn phím (nếu trường học toàn bộ bằng vi tính).
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply