Trăm chiêu làm khổ… gia sư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chán học gia sư riêng, muốn vào trung tâm học để có bạn bè chơi đùa… Nhiều teen nghĩ ra những cách đối phó xấu xí để gia sư phải tự xin nghỉ.

Nỗi niềm khi học gia sư…

Ngày trước, việc học gia sư riêng là niềm tự hào của nhiều teen “quý tộc”, bởi phải gia đình nào khấm khá một chút mới có đủ thu nhập để mời thầy cô về dạy kèm riêng cho con mình. Thế nhưng thời gian gần đây, việc học gia sư riêng trở nên dần phổ biến hơn và thậm chí nó trở thành nỗi ngán ngẩm của nhiều teen. Nguyên nhân bởi học gia sư riêng thường “gò bó” và bị kiểm soát gắt gao hơn.

Cẩm Vân (học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai) chia sẻ: “mình học gia sư ở nhà từ bé nhưng thấy không thích chút nào. Mình muốn được qua nhà thầy cô học chung với bạn cùng lớp, vui hơn mà thỉnh thoảng kiểm tra còn biết “chút chút”. Học ở nhà cũng tốt nhưng… chán. Ngồi một mình nhiều khi buồn ngủ. Bên cạnh đó, hoc gia sư riêng thì dễ bị gia sư “báo cáo” với bố mẹ ngay khi có lỗi lầm gì đó. Thật nản!”.

Mặc dù không phải thầy cô nào dạy ở nhà cũng… chán ngắt hoặc thưa gửi với bố mẹ liền tù tì về bất cứ sự thay đổi nào trong việc học của teen. Thế nhưng, không thể phủ nhận việc học một mình với gia sư đôi khi không thể “sôi động” hay thoải mái như việc học trung tâm, lớp đông, có người này người khác, không ai kèm sát. Và có lẽ phần nào cũng bởi thế mà nhiều teen bắt đầu thực hiện những “chiêu” thức xấu xí với gia sư của mình.

Trăm chiêu làm khổ gia sư

Hầu hết các thầy cô gia sư và teen ở nhà đều có mối quan hệ khá tốt, bởi chuyện một kèm một thì sẽ có thời gian trao đổi để hiểu nhau hơn. Thế nhưng một số bạn lại tận dụng sự thân thiết này để… moi chuyện và kể xấu thầy cô với phụ huynh. Sau đó là chuyện “tung tin” về việc truyền đạt sai lệch kiến thức. Đó là những lí do khiến phụ huynh lo lắng và đủ lớn để phụ huynh nghĩ đến chuyện… có nên đổi gia sư hay thay đổi môi trường học cho con?

Tất nhiên, không phải phụ huynh nào cũng thiếu tỉnh táo và nghe lời hoàn toàn ở các teen. Lúc bấy giờ, nhiều teen xoay sang tìm những quái chiêu để… phá gia sư. Nhằm cho các thầy cô tức giận mà nghỉ dạy. Phổ biến nhất là chiêu “lầm lì ba không: không học – không biết- không nghe”. Lâu lâu thì xen vào câu nói ngang, chống đối. Mục đích cuối cùng là tạo cho thầy cô cảm giác… bất lực không thể dạy được.

Nhiều bạn còn “chơi dại” hơn bằng cách tự kéo kết quả của mình xuống. Vào lớp cứ ngồi chơi không chịu học hành, về đến nhà bài không chép, nghe giảng tai này lọt tai kia… đố thầy cô chịu được(!) Hay cứ đến giờ học thêm thì xin ra ngoài, nghe điện thoại, thậm chí vào toilet ngồi để… giết thời gian. Vào tiết học thì kiếm chuyện nói linh tinh lảm nhảm, không làm sao “tắt đài” được. Nghiễm nhiên, trước tình hình học tập như vậy, nhiều cô quá thất vọng và cũng từ từ phải… rút lui(?)

Liều lĩnh nhất, nhiều teen không những thể hiện việc… ghét ra mặt, đối xử thiếu lịch sự còn dám giấu cả tiền đóng học thêm. Nghĩa là phụ huynh giao tiền học thêm để nộp thầy nộp cô mà “cất làm của riêng không đóng”. Cứ thế vài tháng, đến khi thầy cô hỏi bố mẹ thì mới chìa ra bảo… quên.

Ai là người thiệt thòi?

Quậy phá kiếm chuyện, những mong thoát khỏi tay gia sư nhưng nhiều bạn không biết đang tự đem cho mình đến những rắc rối. Vấn đề đầu tiên nhiều bạn gặp phải là khi thầy cô gia sư trao đổi về phong cách học tập của học trò, chẳng phụ huynh nào không lo lắng và áp dụng những biện pháp mạnh để uốn nắn lại con cái. Sau đó phải kể đến chuyện mối quan hệ “rạn nứt” giữa thầy trò làm cho những buổi học sau sẽ càng thêm căng thẳng. Một số còn không may mắn hơn khi gặp phải những gia sư thực dụng, trò không học kệ trò, mỗi ngày chỉ đến và về như một nhiệm vụ để… kiếm thêm.

Căng thẳng nhất vẫn là tình hình học tập của teen. Trong quá trình “quậy tưng lên” thì việc học cũng lộn nhào theo sức… quậy. Thậm chí, có được toại nguyện ra học trung tâm thì cũng chỉ càng ngày càng đi xuống vì bị hẫng kiến thức trước đó khá nhiều. Chưa nói đến chuyện, tiền bạc cha mẹ bỏ ra vẫn hao tốn trong thời gian các teen chơi chẳng chịu học.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trăm chiêu làm khổ… gia sư ( https://www.meo.vn/tram-chieu-lam-kho-gia-su.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply