Đặc sản “mực rim me” có thể gây ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mực rim me là một món ăn đặc sản của Nha Trang, gần đây nó được rao bán rất nhiều trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, một số loại mực rim me được bán mà không rõ nguồn gốc xuất xứ đã sử dụng các loại mực khô giá rẻ, có hiện tượng mốc, ngâm tẩm hóa chất để chế biến món ăn này.

“Đặc sản” chế biến từ thực phẩm giá rẻ

Nhắc đến món mực khô chắc hẳn ai cũng nghĩ đến mùa hè, đây là một thứ đặc sản người ta hay mang từ biển về để biếu, tặng, làm quà cho nhau. Gần đây có một loại đặc sản mới mà khách du lịch cũng khá ưa thích đó là mực rim me, một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Nha Trang. Loại mực này đã được chế biến sẵn và đựng trong lọ, người sử dụng có thể dùng trực tiếp. Giờ đây, không cần phải đi quá xa mà ai cũng có thể thưởng thức được món đặc sản này.

Tuy nhiên, hiện nay một số loại mực rim me không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng do người bán hàng tự chế biến bằng những nguyên liệu giá rẻ, đã bị ẩm mốc, qua ngâm tẩm hóa chất dễ gây hại tới sức khỏe của người sử dụng.

dac-san-muc-rim-me-co-the-gay-ung-thu

Mực khô mốc, giá rẻ trở thành nguyên liệu chế biến “đặc sản” mực rim me

Bà Thoa, chủ một cửa hàng bán đồ khô trong chợ Nguyễn Công Trứ cho biết “Các loại mực khô thường là mặt hàng bán khá chạy, tuy nhiên, có những thời điểm chúng tôi bị tồn hàng rất nhiều, mực đã phơi khô nhưng gặp thời tiết ẩm rất dễ bị ẩm mốc, trước đây, những loại mực đã bị mốc thường sẽ rất khó bán vì người mua hàng hiện nay rất tinh.

Tuy nhiên, dạo gần đây, những loại mực hơi có dấu hiệu bị ẩm mốc chũng tôi vẫn có thẻ bán được với giá rẻ, thà bán được với gái rẻ còn hơn không. Có một số người chuyên đến chỉ để mau những loại mực khô đã bị mốc, mẫu mã xấu. Tôi có hỏi vì sao mua loại này thì có người mua hàng nói rằng họ mua về làm mực rim me, vì vậy, chất lượng mực cũng không cần phải chuẩn quá mức”.

Cũng theo bà Thoa, mực khô ngon có giá trung bình từ 250.000 – 400.000VNĐ/ kg, nhưng những loại mực đã bị mốc thì chỉ bán được với gái từ 50 – 80.000 VNĐ/ kg, vì bình thường không ai mua loại mực mốc này về để ăn cả.

“Đặc sản” thơm ngon nhưng có thể gây ung thư

Những loại mực đã mốc này sẽ được chế biến ngay lập tức mà không cần qua bước làm sạch hay phơi khô. Người sử dụng sẽ rất khó để có thể nhận biết được độ tươi, ngon của mực. Các gia vị chế biến món mực rim me như me, các loại gia vị, chất tạo màu, tạo mùi sẽ có tác dụng lấn át mùi mốc, độ kém chất lượng của mực.

dac-san-muc-rim-me-co-the-gay-ung-thu

Những loại mực rim me không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng có thể sử dụng nguyên liệu mốc, giá rẻ dễ gây ung thư

BS Nguyễn Kim Anh, BV Bạch Mai cho biết “Nếu ăn những loại thực phẩm đã bị mốc sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nấm mốc là loại vi nấm với rất nhiều chủng loại. Có loại mốc gây dị ứng, cũng có loại gây ngộ độc, ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Có một số nấm mốc còn là tác nhân gây ung thư vì nấm mốc sinh ra chất aflatoxin cực độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất này là một trong những thủ phạm gây ung thư gan.

Những thực phẩm khô là những loại thực phẩm rất khó để nhận biết nấm mốc, hơn nữa, nó cũng thường được ngâm tẩm hóa chất khá nhiều trong khi chế biến, phơi khô, vì vậy, cần hết sức lưu ý đối với những loại thực phẩm khô để nhận biết được chất lượng của thực phẩm trước khi chế biến”.

Người tiêu dùng cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng những loại sản phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, thành phần, nguyên liệu rõ ràng để tránh được những nguy cơ gây bệnh cho bản thân.

Theo Vietq.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply