Cứu sống cháu bé bị sốt xuất huyết nặng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Sáng nay (8/2, tức ngày mùng 6 tết Tân Mão), BS Nguyễn Hoàng Các, PGĐ BV Đa khoa Sóc Trăng, cho biết: Bệnh viện vừa cứu thành công 1 ca SXH độ 3.

Nhờ được tiếp máu kịp thời, cháu T. đã qua cơn nguy kịch

Bệnh nhi là T.Q.T (5 tuổi), ngụ tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành 2 (tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng xuất huyết nặng và thiếu máu.

Theo ThS. BS Âu Hữu Đức, Phó trưởng khoa nhi, ngày 29 tết, cháu bị sốt cao nên gia đình đưa cháu vào bệnh viện đa khoa Sóc Trăng điều trị. Lúc vào nhập viện, cháu T. được các thầy thuốc theo dõi, điều trị theo phác đồ của bệnh viện.

Ngày mồng 3 Tết, cháu bị sốt cao kèm theo chứng xuất huyết nên phải truyền máu nhưng do cháu T. có nhóm máu B Rh(-), một nhóm máu cực hiếm, không có sẵn ở bệnh viện nên bệnh viện phải cử người lên xin chi viện của Trung tâm truyền máu huyết học TP Cần Thơ và cũng chỉ có được 1 đơn vị máu. Tiếp đó bệnh viện điều xe lên Trung tâm truyền máu huyết học TPHCM xin hỗ trợ được 2 đơn vị máu cùng nhóm.

Trong lúc tình hình bệnh nhi hết sức nguy kịch vì thiếu máu, lãnh đạo bệnh viện kêu gọi nhân viên của mình hiến máu cho cháu T. và chỉ có chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (cán bộ khoa sinh hóa-vi sinh) cùng nhóm máu với bệnh nhi. Sau khi có máu của chị Mai, sức khỏe của cháu T. đã có chuyển biến tốt. Sáng ngày 8/2, chúng tôi vào thăm cháu và được biết sau những ngày phải thở bằng máy, ngày 8/2 cháu đã tự thở được.

Theo BS Nguyễn Hoàng Các, sự sống của bệnh nhi trước khi được cho máu chỉ còn khoảng 2-3% nhưng với tinh thần “còn nước còn tát”, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo phải tập trung tất cả những gì có được để cứu sống cháu.

BS Âu Hữu Đức nói: “Những ngày tết trực vất vả nhưng khi thấy cháu T. phục hồi, chúng tôi rất vui, quên hết cả mệt mỏi. Đây cũng là một tin vui đầu năm cho cán bộ nhân viên của bệnh viện”.

Được biết, đầu năm 2011, Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cũng cứu sống T.T.T (5 tuổi, ngụ huyện Trần Đề) bị sốt xuất huyết độ 4 khi vào nhập viện với trạng thái bị sốt cao, co giật, chảy máu ở mũi, miệng.

ThS – BS Âu Hữu Đức cho biết: “Việc điều trị sốt xuất huyết độ 4 hết sức khó khăn. Trong năm 2010, chúng tôi có 12 ca độ 4 nhưng với sự quyết tâm, cùng sự nỗ lực của cán bộ nhân viên nên bệnh sốt xuất huyết tại khoa không có trường hợp nào bị tử vong. Đây có thể nói là một thành công của tập thể y bác sĩ khoa Nhi, nhất là trong trường hợp điều trị cho cháu T. và cháu T.T.T”.

Số ca cấp cứu tăng nhiều

Theo thống kê của bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 28 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 tết, khoa cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận 2.727 ca nhập viện, trong đó có 442 ca cấp cứu do tai nạn giao thông (tử vong 5 người), 119 ca tai nạn sinh hoạt, đánh nhau 81 ca, ngộ độc thức ăn 2 ca.

So với tết Nguyên đán Canh Dần 2010, số ca cấp cứu tăng hơn gấp đôi (2727/1333), trong đó chỉ có tai nạn giao thông giảm so với tết 2010 (442/485) còn tai nạn sinh hoạt tăng (119/47), đánh nhau 81 (tết 2010 không có).

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply