CƠM GÀ TAM KỲ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Từ Tết đến giờ không phải là tui không làm món gì, mà làm rất nhiều món. Nhưng rất lười chụp hình và post lên, đơn cử như: bánh Paparoti, bánh mì bột cái, bánh mì kem tươi, bánh mì bột cái công thức cho người ăn kiêng/tiểu đường, bánh cuộn mứt tặng bạn & cho con, v.v. cộng với nấu ăn hàng ngày. Tình hình là hiện thời tui phải làm đầu bếp dài hạn, nên chắc phải suy nghĩ tạo thêm mục "Món gì hôm nay" 😆

Hôm qua do có máy chụp hình mới, nên sẵn cơm gà thử chụp xem được hay không, nên hôm nay mới có món mà báo cáo. Trong thời kỳ bão giá như hiện nay, vô Big C thấy Gà ta 82.900đ/kg nên mừng quá, xách ngay 1 con về, gần đúng 1kg luôn, nhà tui 5 người ăn là vừa đủ.

Nguyên liệu:
– 2 lon gạo thường + 1/4 lon gạo nếp.
– 1 con gà ta
– 1/2 tsp bột nghệ (công thức chính từ bạn Ngọc Trâm là 1tsp nhưng luộc thấy màu đậm quá, nước lại hăng mùi nghệ quá làm súp không ngon nên tui bớt xuống)
– 1 củ hành tây
– Rau răm, cà chua, dưa leo (theo ý thích)
– Tỏi, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột nêm, chanh, ớt.

Cách làm:
– Gạo + nếp vo sạch, ngâm nước 1 giờ.
– Gà làm sạch, cho 1/2 tsp bột nghệ và 2 tsp muối vào nước rồi đem luộc chín.
CÁCH LUỘC GÀ CHO NGON ĐẸP: gà làm sạch (gà nhiệt độ bình thường, nếu gà tủ lạnh phải để cho hết lạnh), cho vào nồi vừa phải, đổ ngập gà bằng nước nhiệt độ bình thường, bắc lên bếp lửa vừa. Đến khi nước sôi là gà chín. Gà lớn thì có thể để sôi thêm 5 phút nữa. Nếu cẩn thận, tắt bếp rồi thì ngâm gà thêm khoảng 5-10 phút trong nước nồi đem ra, xối qua nước nguội cho bóng da
– Cho gạo+nếp vào nồi cơm điện, cho 2 tbsp dầu phi tỏi, 2 tsp bột nêm, 1 ít muối, nước luộc gà cho xăm xắp mặt gạo. Nấu như cơm bình thường. Nên chú ý xơi gạo thường vì ít nước nên hay sát đáy nồi dễ bị khê.
– Hành tây cắt cau nhỏ, ngâm nước đá cho giòn.
– Rau răm rửa sạch.
– Gà xé thịt, trộn với hành tây, rau răm, 2 tsp muối, 1 tsp đường, ít nước chanh (nếm vừa ăn theo ý thích).
– Nước mắm: 6 tsp đường cát cho ít nước vào nấu trên bếp cho sôi trong và bắt đầu hơi kẹo lại, nhắc khỏi bếp để nguội chút rồi cho 1/3 chén nước mắm, ít nước & nước chanh, tỏi, ớt vào. Nước mắm phải hơi kẹo và hơi chua ngọt.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết CƠM GÀ TAM KỲ ( https://www.meo.vn/com-ga-tam-ky.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: my.opera.com

Leave a Reply