Có thuốc nào điều trị triệt để bệnh rối loạn tiêu hóa không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Năm nay tôi 36 tuổi, thời gian gần đây hay bị khó chịu ở vùng giữa bụng nhưng không đau, ăn vào thì thấy khó chịu hơn.

Ngoài ra tôi còn bị căng chướng bụng trên, ăn chóng no, đầy bụng sau bữa ăn. Tôi đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa kiểu rối loạn vận động. Tôi đã uống thuốc theo đơn của bác sĩ, nhưng khi ngừng thuốc một thời gian thì bị lại. Xin cho biết có thuốc nào điều trị triệt để được bệnh này không? (Hoàng Xuân Ổn – Nghệ An)

co-thuoc-nao-dieu-tri-triet-de-benh-roi-loan-tieu-hoa-khong

Trước hết, bạn cần tránh uống rượu, cà phê, thuốc lá (nếu có dùng) vì những thứ này thường làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản.

Hạn chế ăn các loại thức ăn nhiều mỡ, bởi loại thức ăn này làm chậm tống đẩy của dạ dày và dễ bị trào ngược thực quản.

Không ăn cay, chua, ăn chậm nhai kỹ, ăn bữa chính buổi tối 3 giờ trước khi ngủ, tư thế nằm đầu cao. Không dùng các thuốc aspirin, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc an thần.

Về thuốc, bạn có thể dùng các thuốc kháng acid dạ dày như sucralfat, misoprostol, bismuth… Các thuốc ức chế thụ thể H2 như cimetidin, ranitidin, famotidin, nizatidin.

Song, hiện các thuốc ức chế bơm proton (PPIs) hiệu quả hơn, có các loại omeprazole, lansoprazole, pantoprazole, esomeprazole, rabeprazole. Nếu có vi khuẩn H.pylori thì kết hợp điều trị với 2 thuốc kháng sinh.

Dùng các thuốc đồng vận (prokinetics): Domperidon có tác dụng làm tăng áp lực cơ thắt dưới, ít có triệu chứng của hệ thần kinh trung ương vì thuốc không qua hàng rào máu – não. Metoclopramid dùng trước bữa ăn. Thuốc có thể gây khô miệng, lo lắng, có triệu chứng ngoại tháp, rối loạn vận động ở người cao tuổi.

Ngoài ra, có thể dùng các thuốc chống trầm cảm để điều hòa quá trình kích thích ruột. Tuy nhiên, việc dùng thuốc như thế nào cần có hướng dẫn cụ thể của thầy thuốc.

GS.TS. Tạ Long

Theo Viet4phuong.com

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có thuốc nào điều trị triệt để bệnh rối loạn tiêu hóa không? ( https://www.meo.vn/co-thuoc-nao-dieu-tri-triet-de-benh-roi-loan-tieu-hoa-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi