Có nên trị hen suyễn cho bé bằng thằn lằn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Con gái 3 tuổi, cháu bị hen suyễn và rất hay lên cơn. Tôi nghe mấy người lớn tuổi nói, khi nào cháu ngủ, bắt thằn lằn thả vào miệng cháu.

Nếu thằn lằn chạy lọt vào trong bụng thì cháu sẽ hết hen suyễn, không biết cách này có chữa được bệnh của con gái tôi hay không? Tôi có nên áp dụng? – (Lê Văn Đạt – Bình Chánh, TPHCM)

co-nen-tri-hen-suyen-cho-be-bang-than-lan

Trả lời:

Bạn Đạt thân mến,

Theo ThS.BS Lê Hoàng Sơn, khoa Y học cổ truyền BV Đại học Y dược TPHCM cho biết, quả thật trong dân gian có đồn đại về cách trị bệnh hen suyễn này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh về công dụng của phương pháp trên, về mặt lý thuyết cũng như thực hành. “Kinh nghiệm cá nhân tôi từ mấy mươi năm công tác trong ngành Đông lẫn Tây y cũng không thấy kết quả” – TS.BS Sơn khẳng định.

BS Sơn cũng cho rằng, nếu thực sự bệnh nhân hết hen suyễn thì cũng chỉ là tình trạng tạm thời vì lý do tâm lý. Nỗi ghê sợ “món thuốc” đó sẽ kích thích thần kinh cơ thể sinh ra chất làm dãn phế quản và đó chỉ là khoảnh khắc nhất thời. “Yếu tố tâm lý nhất thời cắt cơn suyễn là có và bản thân tôi đã từng làm một vài thí nghiệm nhỏ” – BS Sơn cho biết thêm.

Với trẻ em, suyễn là loại bệnh có tính cơ địa, không có thuốc nào trị khỏi ngoài… yếu tố thời gian. Đa số trường hợp suyễn trẻ em sẽ tự khỏi khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, vì là cơ địa nên vẫn có thể tái phát.

Do đó, cần theo dõi chăm sóc điều trị cả đời, tổng hợp nhiều biện pháp như chế độ ăn uống (đặc biệt là chống dị ứng với loại thức ăn rất thông dụng như nước mắm, chế phẩm từ sữa,…), tập luyện (chú ý thở), sinh hoạt tinh thần (tránh stress), lối sống (điều độ), thuốc điều trị, môi trường (đặc biệt là môi trường khói thuốc lá),…

Không có thuốc đặc hiệu có thể trị dứt điểm bệnh, vì vậy, phụ huynh không nên áp dụng kinh nghiệm nêu trên cho con nhỏ vì có thể gây nên tình trạng rối loạn tâm lý.

(Theo Phụ nữ TPHCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply