Chữa trị thành công khối u não không cần phẫu thuật

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bé Sarah Rafferty, 5 tuổi, đã phải đối mặt với ca phẫu thuật đầy rủi ro (có thể gây liệt trong 1/5 trường hợp) để cắt bỏ hai khối u đang phát triển trong não, may mắn thay cuối cùng bé được thử nghiệm thành công loại thuốc mới làm teo các khối u…

Sarah (ở Banbridge, Co Down – Anh) là một đứa bé hoàn toàn khỏe mạnh cho đến khi người mẹ, Jacqueline Rafferty (48 tuổi), nhận thấy bé thường bị co giật nhẹ nhiều lần trong ngày, lúc được 6 tháng tuổi.

Kết quả chụp cắt lớp cho biết Sarah đã bị chứng động kinh do hậu quả của căn bệnh bẩm sinh TSC (tuberous sclerosis complex), vốn gây ra bởi một sự biến đổi gien. TSC gây ảnh hưởng trên xấp xỉ 1/6000 người dân Anh và dẫn đến việc người bệnh có nhiều khối u lành tính phát triển ở khắp các bộ phận cơ thể, kể cả ở tim, não, thận và phổi.

Bé Sarah và mẹ Jacqueline, người hiện giờ đã cảm thấy an tâm hơn với tương lai của con gái nhờ thuốc Certican. (Ảnh Express)
Bé Sarah và mẹ Jacqueline, người hiện giờ đã cảm thấy an tâm hơn với tương lai của con gái nhờ thuốc Certican. (Ảnh Express)

Giống như 80% bệnh nhân TSC khác, Sarah bị chứng động kinh gây ra bởi những bướu vỏ não. Từ 5 đến 10% người bệnh tiếp tục có những khối u lành tính to lớn phát triển trong não được gọi là các bướu Sega.

Mặc dù Sarah gặp khó khăn chút ít trong việc nhận thức do hậu quả của căn bệnh, đồng thời có vài khối u nhỏ trong thận và tim, nhưng bé vẫn phát triển tốt. Đến 3 tuổi thì bé hầu như không còn bị động kinh. Tuy nhiên, bước sang 4 tuổi, bé thường xuyên than nhức đầu. Ảnh chụp cắt lớp lúc này cho thấy điều đáng sợ nhất: Có 2 bướu Sega đang phát triển trong não Sarah.

“Các bướu Sega là một vấn đề nghiêm trọng”, giảng viên thâm niên khoa Thần kinh Nhi Đại học Bristol – tiến sĩ Finbar O’Callaghan nói. “Chúng phát triển trong các hốc chứa dịch trong não bộ được gọi là các não thất, và làm nghẻn việc thoát dịch não tủy, khiến não có nước và áp lực trong đầu tăng lên. Nếu không chữa trị kịp thời, thần kinh thị giác sẽ bị chèn ép dẫn đến mù lòa, và nếu tiếp tục không chữa trị sẽ dẫn đến tử vong.”

Ca giải phẫu cho Sarah đã được lên kế hoạch, nhưng rồi bà Rafferty và chồng, Edward Rafferty (44 tuổi) lại được biết bé có thể thử điều trị bằng loại thuốc mới gọi là Everolimus, được bán ở Châu Âu với thương hiệu Certican.

Thuốc Everolimus, được bán ở Châu Âu với thương hiệu Certican. (Ảnh blogonlinedoctor)
Thuốc Everolimus, được bán ở Châu Âu với thương hiệu Certican. (Ảnh blogonlinedoctor)

Theo Tạp chí Y học New England, gần 1/3 bệnh nhân điều trị với Everolimus đã có sự giảm kích thước đối với các khối u to lớn nhất của họ lên đến 50% hoặc hơn nữa.

Tiến sĩ O’Callaghan cho biết Everolimus được chiết xuất từ thuốc kháng sinh Rapamycin thường được sử dụng cho các bệnh nhân cấy ghép cơ quan nội tạng. Nó có tác dụng trên bướu Sega bằng cách nhại theo hành động của các gien khỏe mạnh (những gien đã bị thay thế hoặc bị biến đổi do căn bệnh TSC) và khống chế sự phát triển của tế bào.

“Kết quả sơ bộ của các thử nghiệm trên khắp thế giới cho thấy Everolimus làm teo các bướu Sega và cũng có thể có tác dụng trên những bướu khác, tuy nhiên tác dụng chỉ xảy ra trong khi bệnh nhân đang uống thuốc. Nếu ngừng uống thuốc, bướu sẽ phát triển trở lại. Cũng có vài tác dụng phụ như bị loét miệng, và chúng tôi không biết các tác dụng sẽ kéo dài bao lâu.” – O’Callaghan nói.

Sarah đã được đưa đến Bristol để bắt đầu thử nghiệm loại thuốc này vào tháng 7/2010. Sau 3 tháng, ảnh chụp cắt lớp cho thấy một bướu Sega lớn hơn đã teo lại đáng kể và bướu nhỏ hơn hầu như đã biến mất. Bé không còn bị bất cứ triệu chứng nào của bướu Sega nữa. Chứng phát ban nổi đỏ trên da mặt (angiofibromas) mà nhiều trẻ em bị mắc bệnh TSC như Sarah phải chịu đựng cũng đã được cải thiện rõ rệt.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chữa trị thành công khối u não không cần phẫu thuật ( https://www.meo.vn/chua-tri-thanh-cong-khoi-u-nao-khong-can-phau-thuat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply