Chồng tiêu quá tay

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những người vợ có chồng “đếm củ dưa hành” khổ sở thì làm vợ của những anh chồng “vung tay” cũng ức chế.

Xót ruột vì chồng bao trọn gói chuyến du lịch cho cả nhà anh bạn, Trâm cằn nhằn suốt bữa ăn. Chồng Trâm nhăn nhó: ‘Biết rồi, nói lắm’ nhưng Trâm thừa hiểu tính chồng, bởi đây không phải lần đầu.

Yêu nhau từ hồi sinh viên, Trâm quá rõ chồng mình phóng khoáng thế nào, nhất là những “vụ” ăn uống, thết đãi bạn bè. Kết hôn xong, vì chồng luôn “vung tay” trong chi tiêu nên không ít lần Trâm thấy phiền lòng. Mấy lần, Trâm định “tóm” hết lương tháng của chồng để anh xã không có khoản dôi dư nào mà tiêu xài theo ý. Tuy nhiên, kế hoạch đó thất bại vì giữ được khoản này thì chồng Trâm lại “lòi” ra khoản khác, do tính chất công việc của chồng.

“Hóa đơn điện, nước, internet rồi truyền hình cáp hàng tháng, chồng mình luôn làm tròn số, không bao giờ lấy lại tiền thừa. Đi mua gì thì không thèm… mặc cả, người ta nói bao nhiêu cũng tươi cười… rút ví” – Trâm kể.

Ảnh minh họa
Có nhiều bà vợ đau đầu vì chồng quá “vung tay”
(Ảnh minh họa)

Chưa kể, nếu hàng xóm có sang mượn cái bật lửa, con dao thì bảo cầm luôn mà dùng, không phải trả vì nhà thừa dao, thừa bật lửa dù bật lửa chỉ có mỗi cái đó. Có ai sang xin củ gừng, quả ớt thì cho luôn cả chùm, mặc kệ ngày mai hết, Trâm phải bỏ tiền đi mua. Biết chồng kiếm được tiền, không để vợ con thiếu thốn, cũng lo vẹn tròn nghĩa vụ hai bên nội – ngoại nhưng kiểu chi tiêu của chồng thế này khiến Trâm thấy “nguy hiểm”. Trâm đã góp ý nhiều lần nhưng không ăn thua.

Hoài (27 tuổi, nhân viên kế toán ở Hà Nội) tính vốn tiết kiệm. Vậy mà chẳng hiểu thế nào lại kết hôn với một anh rất rộng rãi. Biết đến cơ quan, chồng Hoài hay “bao” mấy đồng nghiệp đi ăn sáng, Hoài nhất quyết đòi chồng phải ăn uống tại nhà nhưng chồng Hoài không chịu. Chưa hết bực mình nên Hoài lén cất toàn bộ tiền mặt và thẻ ATM trong ví của chồng để chồng không còn sẵn mà rút tiền bao đồng nghiệp nhưng bị chồng phát hiện.

“Có lúc lão nhà mình còn bị bạn bè lợi dụng vì hào phóng quá. Đám bạn lão ý ăn uống gần xong thì gọi lão ấy đến để trả tiền. Biết vậy mà còn hào hứng trả rồi về hồ hởi kể cho vợ mới chán chứ” – Hoài ngao ngán nói.

Hoài bảo, không ít lần Hoài nghĩ tới ly hôn vì không chịu nổi “triết lý” “xởi lởi trời cho” của chồng. Hoài không đến nỗi kiểm soát chồng gắt gao nhưng cái kiểu “coi tiền như lá mít” rồi “đời được mấy tý” của chồng thì chẳng mấy mà rỗng túi. Tuy nhiên, thấy chồng hay mua sắm cho vợ con, sang sửa nhà cửa, đi đâu cũng có quà cho họ hàng hai bên thì Hoài lại không đành bỏ chồng.

So với phụ nữ, nam giới bao giờ cũng được biết tới với tính cách rộng rãi trong chi tiêu. Tuy hào phóng là tốt nhưng cũng nên “đủ dùng”, nếu không sẽ thành sĩ diện, hoang phí quá mức, ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc gia đình, thậm chí còn làm khổ vợ, khổ con.

Những người vợ có chồng “đếm củ dưa hành” khổ sở thì làm vợ của những anh chồng “vung tay” cũng ức chế, mệt mỏi, thậm chí là sợ hãi lo lỡ sa cơ thì biết trông cậy vào ai… Cách tiêu tiền thuộc về tính người, do thói quen, do kiếm được nhiều tiền hay ảnh hưởng từ môi trường sống… Một khi đã kết hôn thì vợ chồng nên hoạch định với nhau về chuyện chi tiêu. Chẳng hạn, với mức thu nhập thế này của mỗi bên thì hàng tháng sẽ góp sinh hoạt, nuôi con, tiết kiệm… bao nhiêu, chi tiêu cho bản thân bao nhiêu cho phù hợp. Vợ chồng nên góp ý cách chi tiêu của đối phương để cả hai biết điều chỉnh, rút kinh nghiệm.

Nếu người chồng kiếm được nhiều tiền thì người vợ khéo léo để chồng góp “quỹ gia đình” nhiều hơn, nhằm hạn chế tối đa có tiền mà tiêu hoang. Tuy nhiên, cũng tránh chèn ép hay khiến chồng bị gò bó, bởi một khi cảm thấy bức bối thì người chồng sẽ tìm cách “vùng vẫy”, nói dối vợ để có “quỹ đen” tiêu riêng…

Khuyến khích chồng mua sắm cho con cái, sắm sửa vật dụng cho gia đình, lo tiền hiếu hỉ, thăm hỏi, giúp đỡ họ hàng hai bên cũng là cách hào phóng có ích.

(Theo Megafun)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chồng tiêu quá tay ( https://www.meo.vn/chong-tieu-qua-tay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply