CHIFFON KHOAI LANG TÍM

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hôm rồi em Bonny hỏi “chị làm chiffon khoai tím chưa” rồi tặng 2 củ khoai tím và công thức in sẵn, chứ ẻm nghi là tui sẽ lười không tìm không thức :love: Vậy mà đúng là lười thật, nhà bận việc chạy lên chạy xuống nghĩa trang lo cho phần mộ ông bà, nên 2 củ khoai luộc rồi thì chấm đường ăn luôn chứ hổng làm bánh :p 😮

Đâu 2 tuần sau, lương tâm cắn rứt, thấy có lỗi vì “em đã cho tận tay rồi mà còn trốn việc”, nên ra chợ thấy bán khoai lang, tui bèn sà vô hỏi xem có khoai lang tím không. Có. Thế là rinh 1kg về làm bánh.

Đúng là cái bánh này nó lận đận, rinh khoai về rồi thì tui tìm mãi chả thấy cái công thức em Bonny in sẵn cho kia đâu cả, mà khoai thì đã luộc rồi. Thôi, hổng lẽ trốn việc nữa, mà bánh dạng chiffon thì tui sợ gì ai (tự tin ghê không), bèn vừa làm vừa cân vậy. Lấy cái khuôn 22 nên bánh coi lùn tịt tìn tin, nên lần sau chắc làm ở khuôn 18 là vừa đẹp.

Mà cũng bởi tự tin quá đáng nên bánh kỳ này có vẻ hơi xẹp, tại tui (thiếu gì đó), hay tại trứng (đánh trứng trắng hơi lố tay thì phải, tại chưa quen KA), hay tại lò đang tửng.

Công thức thử nghiệm, nếu có thay đổi sẽ update.

Nguyên liệu: khuôn tube 18cm
– 100g khoai lang tím đã luộc và lột vỏ
– 80ml sữa tươi không đường (hôm rồi làm là 50ml sữa + 30ml dầu ăn)
– 4 lòng đỏ trứng
– 55g bột cake
– 1/4 tsp muối
– 4 lòng trắng trứng
– 65g đường
– 1/3 tsp cream of tarta

Cách làm:
1. Xay khoai và sữa tươi đến nhuyễn. Nếu đặc quá khó xay thì cho 1,2 cái lòng đỏ vô xay chung.
2. Trộn (1) với lòng đỏ cho đều, rồi rây cake flour, muối vào trộn đến nhuyễn mượt.
3. Bật lò 170-175oC, 2 lửa, có quạt.
4. Lòng trắng đánh stiff peak với cream of tartar & đường.
5. Lấy 1/3 lòng trắng trộn đều với (2) cho lỏng ra. Đổ ngược lại thố hh lòng trắng, trộn nhẹ tay cho đều.
6. Đổ vào khuôn, Che mặt bằng giấy bạc (sợ khét mặt bánh mà bánh chưa chín). Nướng khoảng 30-40 phút tùy lò (cái này không chắc, vì lò nhà tui đang tửng nên bữa đó nướng lâu dã man)
7. Khoảng 30 phút, thăm thấy bánh chín thì rút giấy bạc nướng cho vàng nhẹ mặt là được. Còn chưa chín thì cứ che mặt bằng giấy bạc nướng tiếp.
8. Bánh chín lấy ra úp ngược chờ nguội mới dùng dao tách khỏi khuôn.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết CHIFFON KHOAI LANG TÍM ( https://www.meo.vn/chiffon-khoai-lang-tim.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: my.opera.com

2 thoughts on “CHIFFON KHOAI LANG TÍM

  1. Cảm ơn Fatcat đã gửi thư. Thành thật xin lỗi Fatcat vì trong quá trình thu thập bài viết chúng tôi đã không nêu nguồn từ site bạn. Mong bạn thông cảm và lượng thứ cho sự sơ xuất này. Và cũng mong bạn thông cảm cho meo.vn là một site chia sẻ mà các bài viết chủ yếu được thu thập từ site khác và ít khi được viết nguyên gốc.

    Nếu bạn cảm thấy bài nào là của bạn tự viết bạn có thể comment lên bài đó và tôi sẽ sửa Author thành tên bạn và link sang site bạn. Mong nhận được sự thông cảm và hợp tác.

Leave a Reply