Cảnh báo dưa chuột chứa hormone tăng trưởng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dư luận Trung Quốc đang xôn xao trước cảnh báo từ các chuyên gia thực phẩm rằng không nên mua những quả dưa chuột còn hoa trên đầu vì chúng chứa hormone tăng trưởng gây hại sức khỏe con người.

Dưa chuột còn hoa vàng là mặt hàng rất phổ biến tại các chợ ở Sơn Đông. Loại rau quả này được cho là lành, tươi và không độc hại.
Tuy nhiên, tờ Bưu điện Thanh Đảo buổi sáng ngày 16/2 dẫn lời một người bán buôn nói rằng: “Ai trong nghề cũng rõ loại dưa còn hoa này chứa hormone tăng trưởng. Nó có vị tồi tệ và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Theo người bán trên, nếu dưa chuột được trồng và phát triển một cách tự nhiên, hoa trên đầu sẽ héo và rụng khi dưa chín. Vì bị dùng hormone nên hoa này vẫn còn tươi kể cả sau khi thu hoạch.

Loại hormone tăng trưởng đó được bán nhan nhản tại các chợ. Theo một nông dân trồng dưa chuột giấu tên, hormone tăng trưởng giúp dưa chuột lớn nhanh hơn 50%. Một số người trồng đã tự tạo ra loại hormone tăng trưởng bằng cách sử dụng nhiều hóa chất từ các viên thuốc ngừa thai.
Yang Yanjie, giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Thanh Đảo, cho biết mức độ nguy hiểm của hormone này chưa rõ vì chưa có các xét nghiệm cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng hormone trong trồng trọt là hành động vi phạm quy luật tự nhiên, vì vậy người tiêu dùng nên cẩn trọng.

Theo Vietnamplus

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply