Cần nhân rộng mô hình nhà thuốc vì sức khỏe cộng đồng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai xây dựng mô hình nhà thuốc vì sức khỏe cộng đồng tại các trạm và trung tâm y tế của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy… Nhà thuốc vì sức khỏe cộng đồng đảm nhiệm cung cấp thông tin, dịch vụ và giới thiệu người dân tới cơ sở y tế phù hợp khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu,…

Tại thành phố Huế, nhà thuốc vì sức khỏe cộng đồng tại các phường, được đông đảo người dân biết đến. Chị Thái Thị Kim Ngân – nhân viên nhà thuốc vì sức khỏe cộng đồng Trạm y tế phường Kim Long cho biết: Nhà thuốc đã giúp rất nhiều người dân tiếp cận dịch vụ y tế phù hợp, tránh tình trạng tự điều trị hoặc được điều trị không đúng phương pháp. Đối với các bệnh vượt quá khả năng, nhà thuốc tư vấn cho người dân đến các trung tâm y tế có chức năng phù hợp thông qua phiếu giới thiệu. Người đến mua thuốc còn được cung cấp tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe ban đầu, qua đó phổ biến lại cho người thân của mình…

Sở Y tế Thừa Thiên – Huế đánh giá, thành công nhất của mô hình này là từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe ban đầu; cung cấp một lượng kiến thức cơ bản cho người dân để hạn chế các trường hợp tự điều trị không đúng phương pháp gây hậu quả nặng nề về sau. Nhà thuốc vì sức khỏe cộng đồng cũng đã giúp người dân yên tâm, tin tưởng hơn đối với tuyến y tế cơ sở; hướng dẫn thêm nhiều người đến chăm sóc sức khỏe ban đầu đúng nơi, đúng chỗ.

Năm 2011, Thừa Thiên – Huế sẽ tập trung nâng cao kiến thức, kỹ năng, nhận thức cho nhân viên y tế về vai trò, nhiệm vụ của nhà thuốc vì sức khỏe cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu; tập huấn cho người phụ trách, giám sát hỗ trợ tại nhà thuốc; đào tạo sinh viên dược về dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu…/.
(đcsvn)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply