Thận trọng khi thủy đậu vào mùa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mùa của bệnh thủy đậu thường là mùa xuân hoặc mùa đông (từ tháng 1 đến tháng 3). Theo các bác sỹ bệnh viện Nhi, bệnh thủy đậu vốn là bệnh lành tính nhưng nếu không biết chăm sóc đúng cách, bệnh sẽ lâu lành và để lại nhiều di chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng

Triệu chứng ban đầu là sốt nhẹ. Người bệnh sẽ giảm cảm giác thèm ăn trong một vài ngày trước khi các nốt thủy đậu xuất hiện. Nốt ban lúc đầu nhìn giống như nhiều vết đỏ nhỏ hợp lại, nổi ở mặt, da đầu sau đó lan tới các nơi khác trên người. Nốt ban sau đó chuyển thành như nốt phồng da chứa chất lỏng có màu hồng. Vết phồng này sẽ bị vỡ, trở lên khô và đóng vảy màu nâu.

Việc đầu tiên khi mắc bệnh thủy đậu là phải giữ vệ sinh sạch sẽ vì khi bị thủy đậu, nhiễm trùng là biến chứng thường gặp nhất, biểu hiện chủ yếu là nhiễm trùng da. Vì vậy khi tắm rửa, nên nhẹ nhàng, tránh làm vỡ các nốt thủy đậu.

Khi bị thủy đậu, nên để người bệnh nằm trong phòng kín gió. Cần vệ sinh phòng ốc, chăn ga sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn.

Cần hết sức tránh để các nốt thủy đậu vỡ. Khi bị loét vài nốt mụn, thủy đậu có thể dùng nước ôxy già rửa vết loét rồi dùng bông chấm khô nhưng cần lưu ý, cho bệnh phẩm vào túi nilon bọc kín để tránh lây bệnh cho người khác. Trong thời gian mắc bệnh, nên hỏi ý kiến bác sỹ để chọn loại thuốc bôi, thuốc tiêm thích hợp. Sau đó bôi thuốc đúng vào giữa nốt đậu.

Trong trường hợp bị vỡ nhiều nốt đậu, cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để được điều trị. Vì tình trạng vỡ mụn nhiều có thể làm cho người bệnh bị mất nước, nhiễm trùng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì trên thực tế, đã có nhiều người bị trầy xước da nhiều đã bị mất nước, phải có chế độ điều trị đặc biệt, rửa hàng ngày, truyền, tiêm thuốc chống nhiễm khuẩn.

Khi bé trên 9 tháng tuổi, cha mẹ có thể đưa bé đi tiêm vaccine ngừa thủy đậu. Vaccine này nhìn chung là an toàn với các bé.

Bệnh thủy đậu thường kéo dài từ 7-10 ngày. Bệnh có thể gây nhiễm khuẩn da, viêm não và viêm phổi. Nếu bé bị sốt cao, ho và nổi ban, bạn cần đưa bé đi khám ngay lập tức. Những bé có hệ miễn dịch yếu dễ bị nhiễm virus và phát triển bệnh nặng hơn.

(ANTĐ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thận trọng khi thủy đậu vào mùa ( https://www.meo.vn/than-trong-khi-thuy-dau-vao-mua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Gửi phản hồi