Cẩn thận khi cặp nhiệt độ cho trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 tuổi ở Hà Nội, được người nhà đưa đến cấp cứu sau khi bé đột nhiên cắn vỡ chiếc nhiệt kế được mẹ đặt trong miệng.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Em bé kể trên bị sốt nên người mẹ đã dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt theo cách cho ngậm vào miệng. Đầu nhiệt kế bằng thủy ngân nên khi bé cắn vỡ, bố mẹ bé đã hoảng sợ đưa đi cấp cứu. Bệnh nhi đã được bác sĩ cho uống thuốc nhuận tràng để nhanh chóng loại bỏ thủy ngân ra khỏi cơ thể.

Theo các bác sĩ, khi sản xuất nhiệt kế thuỷ ngân, nhà sản xuất có tính đến khả năng bị trẻ nhỏ cắn vỡ, nên đã sử dụng loại thủy ngân đặc biệt, ít gây ngộ độc cho trẻ. Nếu chẳng may rơi vào tình huống này, người nhà nên dùng tay móc họng để kích thích trẻ nôn ra. Bảo trẻ nhảy nhót một hồi để thủy ngân nhanh chóng tụt xuống đại tràng rồi cho uống thuốc nhuận tràng để đào thải.

Để đo thân nhiệt, có thể đặt nhiệt kế ở nhiều vị trí: Nách, hậu môn, miệng, tai. Trong đó, cách đặt dưới lưỡi chỉ nên áp dụng cho trẻ 7-8 tuổi trở lên, vì trẻ nhỏ rất khó thực hiện yêu cầu giữ yên nhiệt kế trong khoảng thời gian nhất định. Mặt khác, nếu trẻ khóc, ngọ nguậy nhiều thì kết quả không chính xác, lại có thể làm vỡ nhiệt kế, gây nguy hiểm.

Cách đặt hậu môn cho kết quả chính xác và ổn định nhất, nhưng dễ xảy ra tai biến thủng trực tràng do bé quẫy đạp mạnh. Phương pháp được áp dụng nhiều là cặp nhiệt độ ở nách. Tuy nhiên, ở vị trí này, kết quả đo được thường thấp hơn khi đo ở hậu môn 0,5 độ C.

Các bác sĩ khuyến cáo không nên mua các dải băng đo nhiệt độ dùng dán lên trán hoặc tay, vì chúng rất kém chính xác.

(Theo Tiền Phong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cẩn thận khi cặp nhiệt độ cho trẻ ( https://www.meo.vn/can-than-khi-cap-nhiet-do-cho-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply