Cần khám và điều trị bệnh khản tiếng thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi bị khản giọng, ngày thứ 2 thì gần như mất hẳn tiếng, cổ họng đau rát. Tôi đã dùng kháng sinh gần 1 tuần nhưng vẫn chưa khỏi. Xin hỏi tôi cần khám và điều trị thế nào? Liệu có nguy hiểm không?

[email protected]
/* */

can-kham-va-dieu-tri-benh-khan-tieng-the-nao

Ảnh minh họa – Internet

Chào bạn,

Khản tiếng là dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan tới vùng hạ họng, hay gặp hơn cả là do viêm thanh quản. Thanh quản là đường dẫn khí tương ứng với phần trên và phần giữa của cổ, có 2 dây thanh đới khi rung lên tạo nên âm sắc cho giọng nói, vì vậy mọi hiện tượng viêm hay kích thích thanh quản đều ảnh hưởng đến âm sắc.

Nhiễm lạnh (uống nước đá lạnh), nói nhiều, uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá, stress (căng thẳng thần kinh), mỏi mệt về thể chất, dị ứng hay hít phải chất lạ nào đó; tình trạng nhiễm khuẩn vùng lân cận (viêm xoang, mũi hay phế quản), cũng có thể gây viêm thanh quản.

Về điều trị: nếu viêm thanh quản cấp thì chỉ cần cho thanh quản nghỉ ngơi, xông hơi, uống nước nóng pha chanh hay mật ong, bỏ thuốc nếu hút thuốc… Cũng cần biết rằng, viêm thanh quản do virut thì điều trị bằng kháng sinh là không cần thiết.

Nếu do khối u, hay polyp thì cần phẫu thuật… Trường hợp của bạn đã dùng thuốc kháng sinh mà không khỏi, cần đến khám ở bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng để tìm nguyên nhân thì điều trị mới hiệu quả.

Nên nhớ mọi trường hợp khản tiếng kéo dài hoặc có khó khăn khi nuốt đều phải đi khám nội soi hạ họng vì có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng vùng hầu họng (ung thư vòm, polyp thanh quản).

BS. Trần Quang Nhật

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply